Mỹ mua 46 hệ thống tác chiến điện tử cho phi đội F/A-18C/D Hornet

  • 16/08/2015 15:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -   Các chuyên gia về tác chiến điện tử ở công ty Exelis Inc sẽ cung cấp 46 hệ thống tác chiến điện tử hiện đại cho hải quân Mỹ nhằm bảo vệ lực lượng này khỏi các tên lửa dẫn đường bằng radar.

Các quan chức ở Bộ chỉ huy các hệ thống hàng không trên biển Mỹ, đóng tại căn cứ không-hải quân Patuxent, đã tuyên bố hợp đồng trị giá 97,3 triệu USD với công ty Exelis nhằm chế tạo các hệ thống tác chiến điện tử tích hợp XII AN/ALQ-214(V)4/5 cho các máy bay hoạt động trên tàu chiến F/A-18C/D Hornet và F/A-18E/F Super Hornet của hải quân Mỹ.

Trên thực tế, AN/ALQ-214(V)4/5 là phần của hệ thống phòng thủ và phản công điện tử (IDECM) do liên doanh Exelis và hãng BAE Systems của Anh sản xuất. Hệ thống này nhằm bảo vệ hải quân khỏi các tên lửa đất đối không và không đối không bằng việc tác động vào các hệ thống dẫn đường của những loại vũ khí này.

Máy bay F/A-18C/D Hornet

Máy bay F/A-18C/D Hornet

Máy bay F/A-18C/D Hornet

Theo các chuyên gia của Exelis, hệ thống tác chiến điện tử trên sẽ tạo ra một lá chắn điện tử xung quanh chiếc máy bay nhằm tránh được tên lửa cũng như giúp chiếc máy bay không bị phát hiện bởi radar. Ngoài ra, AN/ALQ-214(V)4/5 cũng là hệ thống có thể được trang bị trên nhiều loại máy bay khác nhau.

F/A-18 Hornet là một máy bay chiến đấu đa nhiệm có khả năng bay ở tốc độ siêu âm và có thể hoạt động hiệu quả trong mọi thời tiết. Nó có thể mang nhiều loại bom và tên lửa, gồm cả tên lửa không đối không và không đối đất cùng một pháo M61 Vulcan 20 mm. Các nhiệm vụ chủ yếu mà F/A-18 Hornet thường thực hiện là hộ tống, bảo vệ hạm đội, dồn ép máy bay đối phương và ngăn chặn tiếp liệu trên không.

Trong khi đó F/A-18E/F Super Hornet  là một bản thiết kế lớn hơn, nặng hơn và có tầm hoạt động cũng như tải trọng cao hơn đối với F/A-18.

Exelis là công ty con của tập đoàn Harris có trụ sở tại Melbourne và hợp đồng mới được kí sẽ bao gồm các công việc sửa chữa các hệ thống chạy thử cũng như hỗ trợ hậu cần.

Tin cùng chuyên mục