Mỹ lo ngại Trung Quốc thao túng đồng minh Israel

  • 09/08/2019 11:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tờ Jerusalem Post vừa dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, việc Israel tạo ra một cơ chế đặc biệt nhằm theo dõi các danh mục đầu tư của Trung Quốc là điều vô cùng quan trọng đối với quan hệ song phương Mỹ - Israel.

“Điều này không phải là loại bỏ Trung Quốc mà có nghĩa là chúng ta sẽ phải theo dõi sát sao bản chất các khoản đầu tư của Trung Quốc và bảo vệ được lợi thế về công nghệ và sáng tạo của Israel”, một quan chức Mỹ cho hay.

Cơ chế này sẽ giúp Israel theo dõi sát sao, thường xuyên các khoản đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng chứa những công nghệ quan trọng.

Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào Israel, một nước đồng minh thân cận của Mỹ

Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào Israel, một nước đồng minh thân cận của Mỹ

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng kêu gọi thảo luận thêm về việc thiết lập cơ chế giám sát các khoản đầu tư của Trung Quốc vào nước này để đáp ứng yêu cầu của Mỹ.

Vào tháng 6, Ủy ban quốc phòng thượng viện Mỹ đã thông qua một văn bản, qua đó bày tỏ sự quan ngại đối với thỏa thuận cho phép Trung Quốc thuê cảng Haifa của Israel trong vòng 99 năm, nơi thường xuyên có tàu chiến của Mỹ neo đậu mỗi lần tổ chức tập trận với Israel.

Trong một cuộc cuộc gặp với ông Netanyahu vào tháng 3, Tổng thống Donald Trump được cho là cũng đã đe dọa giảm mối quan hệ an ninh với Israel nếu nước này không giảm bớt quan hệ với Trung Quốc.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục