Mỹ lo ngại tàu ngầm không người lái trang bị vũ khí hạt nhân của Nga

  • 15/01/2018 08:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tờ Huffington Post vừa trích dẫn phiên bản nháp kế hoạch hạt nhân mới của Lầu Năm Góc, trong đó thừa nhận Nga đang nghiên cứu một loại tàu ngầm không người lái có khả năng tấn công hạt nhân. 

“Ngoài việc hiện đại hoá hệ thống hạt nhân từ thời Liên-xô, Nga đang nỗ lực phát triển và triển khai các đầu đạn và phương tiện phóng mới. Những nỗ lực này gồm nâng cấp bộ ba hạt nhân chiến lược là máy bay ném bom tầm xa, tên lửa phóng từ tàu ngầm và tên lửa đạn đạo liên lục địa. Nga cũng đang phát triển ít nhất 2 hệ thống tầm bắn liên lục địa khác là tàu lượn siêu thanh và tàu ngầm không người lái (AUV) trang bị đầu đạn hạt nhân”, Huffington Post dẫn bản kế hoạch về chiến lược hạt nhân mới của Mỹ. 

Sự tồn tại của loại AUV này từng được truyền thông Nga ghi nhận từ năm 2015 với biệt danh “Kanyon” và tên gọi đầy đủ là Hệ thống đa nhiệm trên đại dương Status-6. Trong khi đó vào hồi tháng 11-2016, trang Washington Free Beacon cũng dẫn các nguồn tin của tình báo Mỹ cho biết, Nga đã phóng Status-6 từ tàu ngầm Sarov lần đầu tiên để thử nghiệm các công nghệ mới. 

Sơ đồ về loại vũ khí hạt nhân mới của Nga

Sơ đồ về loại vũ khí hạt nhân mới của Nga

Status – 6 được chế tạo bởi Cục thiết kế Rubin. Sơ đồ được truyền thông Nga đăng tải trước đây cho thấy loại AUV này có tầm hoạt động 10.000km, tốc độ tối đa 90km/h và có thể lặn sâu 1.000m. Nó có thể mang theo đầu đạn hạt nhân cỡ 100 megaton. 

Status -6 có thể được triển khai từ 2 lớp tàu ngầm hạt nhân, bao gồm lớp Oscar, vốn có thể mang theo 4 chiếc AUV loại này. 

Phiên bản cuối cùng của kế hoạch chiến lược hạt nhân Mỹ có thể sẽ loại bỏ đi sự thừa nhận về Status-6, tuy nhiên, bản dự thảo như một lời khẳng định rằng, Lầu Năm Góc đã nhận thấy lợi thế của chương trình vũ khí hạt nhân Nga đó là sự đa dạng.

Washington lo ngại Moscow sẽ sử dụng một vụ tấn công hạt nhân như một cách để tháo gỡ xung đột, đem về lợi thế cho Nga. 

Theo Defense News

Tin cùng chuyên mục