Mỹ: Liên minh quyết tái chiếm Mosul từ tay IS vào cuối năm nay

  • 30/06/2016 15:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Lầu Năm Góc ngày 29-6 cho biết, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ làm hết sức mình để giải phóng Mosul, Iraq từ những kẻ khủng bố vào cuối năm nay.
Lực lượng an ninh Iraq lái xe đến Mosul để chiến đấu chống IS

Lực lượng an ninh Iraq lái xe đến Mosul để chiến đấu chống IS

Trong một cuộc họp báo hôm 29-6, Đại tá Christopher Garver, phát ngôn viên liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu chống IS cho biết: “Liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu sẽ làm hết sức có thể trong quyền lực của mình nhằm quyết tái chiếm thành phố Mosul, Iraq từ tay IS trước khi kết thúc năm 2016”.

“Thủ tướng Iraq đã nói rằng, ông muốn được ở Mosul vào cuối năm nay. Chúng tôi, bằng bất cứ giá nào, sẽ quyết tâm thực hiện mọi thứ có thể để điều đó sớm trở thành hiện thực”, ông Garver nhấn mạnh.

Nguồn tin quân sự ngày 29-6 cho biết tình hình trên chiến trường hiện nay, các chiến dịch do Mỹ dẫn đầu chống IS đã đạt được những bước tiến lớn trong một vài tuần gần đây. Quân đội chính phủ Iraq đã tuyên bố hoàn toàn kiểm soát Fallujah.

Cũng trong ngày 29-6, các lực lượng an ninh Iraq đã giải phóng thêm nhiều khu vực tại tỉnh Salahudin khỏi sự chiếm đóng của IS, trong khuôn khổ hoạt động đánh đuổi phiến quân khỏi thành phố Mosul.

Mosul là "sào huyệt" chính của tổ chức khủng bố này tại tỉnh Nineveh, cách thủ đô Baghdad 400km về phía bắc.

Các chiến dịch tại tỉnh Salahudin là một phần trong chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng các khu vực ở phía nam Mosul, hướng tới bao vây thành phố này từ phía nam và phía đông, trước khi tấn công vào sào huyệt lớn này của IS.

Được biết, liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu với hơn 60 quốc gia bắt đầu tiến hành các cuộc không kích ở Syria và Iraq, nhằm tiêu diệt IS kể từ mùa hè năm 2014. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục