Mỹ kỳ vọng ngăn chặn căng thẳng giữa TQ và ASEAN

  • 02/10/2012 13:25
  • 0 bình luận
  • In bài
Ngoại trưởng Hillary Clinton cho biết, Mỹ mong chờ Diễn đàn hàng hải ASEAN mở rộng (EAMF) do Philippines đăng cai tổ chức tại Manila vào tuần này.

Diễn đàn sẽ là điểm đến của các quốc gia khu vực ASEAN, Thượng đỉnh Đông Á, gồm Nhật Bản và Trung Quốc, để thảo luận về vấn đề hàng hải trong khu vực.

“Tất cả các thành viên của Hội nghị thượng đỉnh Đông Á đều được mời tham dự cuộc thảo luận về phương pháp cải thiện an toàn đường thủy trong khu vực, nạn cướp biển trong khu vực, bảo vệ môi trường, và chúng tôi khuyến khích các cuộc đối thoại không chính thức giữa ASEAN với Trung Quốc nhằm hướng tới việc hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), như một phương tiện để ngăn chặn căng thẳng khu vực trong tương lai”, bà Clinton nói.

PhilStar
dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, Diễn đàn Hàng hải ASEAN mở rộng lần thứ nhất và Diễn đàn Hàng hải ASEAN lần thứ ba tổ chức tại Manila sẽ “tạo cơ hội để thảo luận hợp tác liên ngành trong vấn đề hàng hải khu vực”.

Hai diễn đàn hàng hải sẽ được tổ chức từ 3 – 5/10 theo định hướng từ Thượng đỉnh Đông Á (EAS) lần thứ 5 diễn ra tại Indonesia trong tháng 11/2011.
Các nhà lãnh đạo EAS công nhận tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác hàng hải, chống cướp biển, tìm kiếm trên biển, bảo vệ môi trường biển, an ninh hàng hải, hợp tác hàng hải, tự do hàng hải, thủy sản và các lĩnh vực khác.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, đây sẽ là lần đầu tiên các vấn đề trên được đưa ra thảo luận giữa 18 thành viên của EAS, gồm 10 quốc gia trong khu vực ASEAN, Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ. Diễn đàn mở rộng sẽ có sự tham gia từ Chính phủ, các bên có liên quan và các trường đại học.

Đài Trang (theo PhilStar)

Tin cùng chuyên mục