Mỹ: Kinh tế khiến Trung Quốc là một đối thủ lớn hơn Liên-xô

  • 13/08/2020 09:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, sức mạnh kinh tế của Trung Quốc biến nước này trở thành một đối thủ "khó nhằn" hơn của Mỹ so với Liên-xô trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.

“Những gì đang diễn ra không phải là Chiến tranh lạnh 2.0. Thách thức chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc khó khăn hơn. Trung Quốc là một đối thủ kinh tế, chính trị và xã hội khác hẳn Liên-xô”, Ngoại trưởng Pompeo cho biết trong chuyến thăm Cộng hòa Séc vào hôm 12-8.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi nhanh chóng trong năm 2020 vì hàng loạt vấn đề từ dịch Covid-19, tập đoàn Huawei cho tới tình hình tại Hong Kong.

Mỹ: Kinh tế khiến Trung Quốc là một đối thủ lớn hơn Liên-xô ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, kinh tế khiến Trung Quốc trở thành đối thủ vô cùng mạnh

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo đến Cộng hòa Séc đánh dấu điểm dừng chân đầu tiên trong cuộc công du đến khu vực để thảo luận về vấn đề năng lượng và an ninh mạng. Ông đã sử dụng dịp này để kêu gọi các nước châu Âu chống lại sức ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc.

Nhà ngoại giao Mỹ đã đề cao nỗ lực của Cộng hòa Séc trong việc đề ra các tiêu chuẩn cho phát triển mạng viễn thông 5G sau khi một cơ quan chính phủ nước này cảnh báo về việc dùng thiết bị phần cứng của Huawei.

Mỹ và Cộng hòa Séc đã ký Tuyên bố chung về an ninh mạng 5G từ tháng 5 nhưng nước này vẫn chưa làm rõ quan điểm cấm hoàn toàn công nghệ của Huawei. Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman vốn vẫn thường xuyên khuyến khích phát triển quan hệ với Trung Quốc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích