Mỹ không đủ tiền chế tạo xe tăng thế hệ mới đối trọng với Armata của Nga

  • 06/10/2016 16:29
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Lầu Năm Góc đã nỗ lực tái điều chỉnh các khoản cắt giảm ngân sách lớn cho chi tiêu quân sự trong những năm gần đây, cùng với một số vấn đề khác có vẻ như đã khiến lục quân Mỹ thiếu ngân sách để phát triển và chế tạo các xe bọc thép thế hệ mới thay thế cho xe tăng M1A2 Abram và xe chiến đấu bộ binh Bradley.

"Tôi muốn có những chương trình thay thế cho xe tăng Abrams và xe chiến đấu bộ binh Bradley và có kế hoạch để thực hiện việc này"- Thiếu tướng David Bassett, Giám đốc chương trình các hệ thống chiến đấu mặt đất của lục quân Mỹ cho biết hôm 5-10 tại hội thảo thường niên Hiệp hội Lục quân Mỹ (AUSA)- "Nhưng nó không phù hợp trong tình hình ngân sách hiện nay".

Được phát triển từ những năm 1970, xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ 3 M1 Abram đã được biên chế hoạt động trong quân đội Mỹ từ năm 1980. Phiên bản hiện tại của Abram là M1A2 cũng đã được biên chế từ năm 1992.

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abram của lục quân Mỹ

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abram của lục quân Mỹ

Lầu Năm Góc hiện đang phát triển phiên bản nâng cấp M1A3. Phiên bản này sẽ được trang bị một pháo 120mm nhẹ hơn, bánh xích bền hơn, lớp vỏ thép nhẹ hơn, các vũ khí chính xác tầm xa...

Trong khi đó, xe bọc thép chiến đấu Bradley cũng được biên chế hoạt động từ năm 1981. Lục quân Mỹ có kế hoạch thay thế dòng xe này trong khuôn khổ chương trình Xe mặt đất có người lái Hệ thống chiến đấu tương lai, được khởi động năm 1999 và đã bị hủy bỏ một thập kỷ sau đó.

Năm 2010, lục quân Mỹ lại triển khai chương trình Xe chiến đấu mặt đất, để thay thế xe Bradley, nhưng cũng đã tạm dừng 3 năm sau đó.

"Thay vào đó, lục quân Mỹ đang tăng cường cải tiến những xe bọc thép chiến dấu của họ để giúp chúng có khả năng đối phó được một mối đe dọa hiện đại hóa nhanh chóng, như dòng xe chiến đấu Armata của Nga", nhà phân tích quốc phòng Dave Majumdar giải thích.

Thiếu tướng Bassett xác nhận rằng, vẫn còn "chỗ phát triển" cho cả hai dòng xe này, nhưng lại thừa nhận có hạn chế về số lần cải tiến tiếp theo có thể được thực hiện đối với những xe thiết giáp này.

Cuối năm 2015, Lầu Năm Góc khẳng định rằng, họ sẽ phải thu hẹp các chương trình hiện đại hóa và cắt giảm ngân sách nghiên cứu và phát triển để đáp ứng những yêu cầu được đưa ra trong Đạo luật ủy quyền quốc phòng năm 2017.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục