Mỹ khẳng định cam kết với châu Á – Thái Bình Dương tại Shangri-La 2017

  • 02/06/2017 15:48
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 2-6, phát biểu với các phóng viên tại sự kiện Đối thoại Shangri-La 2017, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã khẳng định rằng, họ vẫn duy trì cam kết với các đồng minh trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định cam kết với các đồng minh châu Á - Thái Bình Dương, như thời chính phủ tiền nhiệm của ông Obama đã hứa

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định cam kết với các đồng minh châu Á - Thái Bình Dương, như thời chính phủ tiền nhiệm của ông Obama đã hứa

Đây đã là lần thứ 2 ông Mattis ghé thăm khu vực này, kể từ khi ông nhận ghế lãnh đạo Lầu Năm Góc vào ngày 20-1-2017. Nhiệm vụ chính của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại diễn đàn an ninh và quốc phòng hàng đầu khu vực này là khẳng định chính sách rõ ràng hơn đối với các đồng minh, cũng như trấn an họ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền có nhiều phát biểu “đe dọa” thay đổi các mối quan hệ đối tác truyền thống.

Đặc biệt, gần đây, ông chủ Nhà Trắng đã tích cực lôi kéo Trung Quốc ủng hộ trừng phạt Triều Tiên, khiến nhiều đồng minh của Mỹ tại châu Á – Thái Bình Dương lo ngại Washington có thể “bật đèn xanh” cho Trung Quốc tự do hơn trong việc gây sức ép trong khu vực.

Phát biểu trước các phóng viên nhân sự kiện tham dự Đối thoại Shangri-La 2017, ông Mattis cho biết, ông sẽ nói về “trật tự thế giới” cần thiết để có một châu Á hòa bình, chỉ dấu cho thấy Washington muốn các đồng minh quan tâm tới nỗ lực chống chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

“Tại Đối thoại Shangri-La 2017, tôi sẽ nhấn mạnh việc Mỹ đứng cùng các đồng minh và đối tác châu Á – Thái Bình Dương của mình. Bộ Quốc phòng Mỹ đang tập trung vào việc củng cố liên minh, hỗ trợ các quốc gia duy trì an ninh riêng của họ, đồng thời tăng cường các khả năng quân sự của Mỹ để ngăn chặn chiến tranh”, ông Mattis bày tỏ.

Dự kiến, ông chủ Lầu Năm Góc sẽ gặp gỡ những người đồng cấp của một số quốc gia đồng minh tại Đối thoại Shangri-La 2017, như Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia. Trong khi đó, phái đoàn của Trung Quốc do một viên thiếu tướng đã nghỉ hưu ở Học viện Khoa học Quân sự dẫn đầu tham dự.

Các quan chức Mỹ vẫn đang nhấn mạnh rằng chính quyền mới của họ duy trì cam kết với châu Á – Thái Bình Dương như những gì chính phủ tiền nhiệm của ông Barack Obama đã hứa. Bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham dự các hội nghị thượng đỉnh khu vực tại Việt Nam và Philippines vào tháng 11 tới đây.

Lầu Năm Góc cũng tuyên bố họ ủng hộ “về nguyên tắc” đối với đề xuất do Thượng nghị sỹ John McCain (người đứng đầu Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ) đưa ra, là tăng quỹ tài trợ quân sự cho châu Á – Thái Bình Dương lên 7,5 tỷ USD.

Theo Straitstimes

Tin cùng chuyên mục