Mỹ hỗ trợ kỹ thuật cho lực lượng cực đoan tiến hành khủng bố tại Iraq

  • 06/07/2014 18:15
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-7, kênh truyền hình PressTV của Iran dẫn lời các nguồn tin địa phương cho biết, chính phủ Mỹ đang cung cấp kỹ thuật như phần mềm cho các nhóm Hồi giáo cực đoan tại Iraq và Syria để sử dụng trong các cuộc tấn công khủng bố tại hai nước này.

Theo các nguồn tin trên, chính quyền Mỹ cung cấp sự hỗ trợ về kỹ thuật này cho các chiến binh hồi giáo cực đoan thông qua Văn phòng hỗ trợ phe đối lập Syria (OSOS) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các nhóm hồi giáo cực đoan cấp tiến Takfiri đều có tài khoản Facebook và Twitter và đang bắt đầu tích cực tận dụng các hệ thống thông tin liên lạc hiện đại và các mạng xã hội để tiến hành các hoạt động có quy mô lớn. Và Mỹ đang tích cực cung cấp cho các lực lượng này phần mềm giúp họ truy cập một cách bí mật vào các nguồn trên mạng Internet.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ còn hỗ trợ huấn luyện an ninh cho các tay súng cực đoan này thông qua 2 tổ chức mang tên Viện Báo cáo chiến tranh và hòa bình và tổ chức phi chính phủ Nhà Tự do (Freedom House).

Mỹ hỗ trợ kỹ thuật cho lực lượng cực đoan tiến hành khủng bố tại Iraq ảnh 1
Lực lượng ISIL đánh chiếm một số thành phố miền bắc Iraq

Press TV dẫn lời ông Randy Short, một nhà phân tích chính trị, cho rằng Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông (ISIL), lực lượng đã giành được quyền kiểm soát đối với một số thành phố và địa điểm chiến lược ở miền bắc Iraq, cũng đã trở thành một “đứa con” của phương Tây.

Ông Short đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obama đã áp dụng chính sách nước đôi trong việc đối phó với ISIL, một mặt tuyên bố giúp chính phủ Iraq đẩy lùi ISIL khỏi các thành phố phía bắc, trong khi đó lại yêu cầu nửa tỷ USD để cung cấp cho lực lượng Takfiri, đồng minh của ISIL tại Syria.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian cũng cho rằng sự hỗ trợ tài chính mà Mỹ cung cấp cho phe đối lập Syria đã rơi và tay những kẻ cực đoan. Theo ông, ISIL đã hình thành tại Syria với sự giúp đỡ của Mỹ và đã thực hiện cùng một vai trợ tại Iraq như họ đã làm ở Syria.

Thái độ của Tổng thống Obama đối với ISIL rất mâu thuẫn. Một mặt, ông không thể chấp nhận để các thế lực khủng bố thắng thế, tiến tới kiểm soát Iraq, càng không thể chấp nhận chủ nghĩa khủng bố thế giới phát triển trên vùng đất màu mỡ này, mặt khác, ông lại muốn mượn tay thế lực cực đoan để tiêu diệt chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo PressTV

Tin cùng chuyên mục