Mỹ giục NATO kết nạp Mongtenegro để ngăn chặn ảnh hưởng của Nga

  • 02/11/2014 15:37
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-11, Chủ tịch Tiểu ban châu Âu thuộc Thượng viện Mỹ cho rằng, NATO cần phải ngăn chặn sự lan rộng ảnh hưởng của Nga tại khu vực Balkan bằng việc tăng cường vị thế của mình tại khu vực và kết nạp Montenegro.

Trong bài phát biểu tại Đại học Johns Hopkins, Thượng nghị sĩ bang Connecticut, kiêm Chủ tịch Tiểu ban châu Âu Thượng viện Mỹ Chris Murphy cho biết: “Tôi cho rằng NATO cần phải kết nạp Montenegro càng sớm càng tốt”.

Ông cho biết thêm rằng, Nga đang nỗ lực gây ảnh hưởng từ bên trong Montenegro và NATO không nên nghĩ rằng Montenegro sẽ tiếp tục từ chối sự hỗ trợ về an ninh của Nga, nếu NATO tiếp tục ghẻ lạnh với Montenegro.

Thượng nghị sĩ Murphy chỉ ra rằng nền dân chủ Montenegro vẫn còn rất non trẻ và vấn đề là nước này sẽ phát triển “dưới sự bảo trợ của NATO hay là của Putin”.
NATO sẽ kết nạp thành viên thứ 29 là Montenegro?

NATO sẽ kết nạp thành viên thứ 29 là Montenegro?

NATO sẽ kết nạp thành viên thứ 29 là Montenegro?

Ông Murphy cho rằng nếu NATO không tiếp tục chính sách kết nạp các quốc gia thành viên mới, thì việc này sẽ khuyến khích Nga mở rộng ảnh hưởng của họ tại khu vực Balkan.

Ngoài ra, ông còn cho rằng, NATO cần phải tăng cường hợp tác với các quốc gia đồng minh hiện tại trong khu vực. Ông đưa ra một ví dụ là Croatia, một đồng minh đáng tin cậy của Mỹ, nhưng vẫn phải dựa vào vũ khí Nga, cụ thể là máy bay trực thăng của Nga. Người Croatia muốn loại bỏ các máy bay trực thăng Nga và bắt đầu tính mua máy bay trực thăng Black Hawk của Mỹ, nhưng họ cần Mỹ giúp đỡ trong quá trình chuyển đổi này.

Hiện tại, NATO có 28 quốc gia thành viên; các quốc gia cuối cùng gia nhập liên minh quân sự này trong năm 2009 là Albania và Croatia.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục