Mỹ - EU xem xét dỡ bỏ cấm vận đối với Myanmar

  • 06/04/2012 08:23
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung được Myanmar tổ chức hôm 1-4 cùng với chiến thắng của bà Aung San Suu Kyi và đảng đối lập là nhân tố quyết định để Mỹ và Liên minh châu Âu cân nhắc dỡ bỏ cấm vận đối với quốc gia này.

Ngày 4-4, Hoa Kỳ cho biết đã sẵn sàng nới lỏng cấm vận với Myanmar để công nhận tiến trình dân chủ đang được thực hiện ở quốc gia Đông Nam Á này. “Chúng tôi đã chứng kiến những đổi thay ở đất nước này và tiếp tục theo dõi vì tiến trình cải cách còn dài”, Ngoại trưởng Mỹ H. Clinton tuyên bố đồng thời nhấn mạnh rằng nước Mỹ sẽ có những bước đi thận trọng. 

Dự kiến, Mỹ sẽ nới lỏng một số quy định trong lệnh cấm vận đang áp đặt với Myanmar, trong đó có các quy định về đầu tư tài chính, đầu tư và nhập cảnh. Cùng với đó, Mỹ cũng sẽ mở lại đại sứ quán tại Myanmar sau hơn 20 năm và thiết lập văn phòng đại diện của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) ở nước này.
Mỹ - EU xem xét dỡ bỏ cấm vận đối với Myanmar ảnh 1
Tiến trình dân chủ ở Myanmar được nhiều nước đánh giá là “tích cực”

Trong khi đó, Liên minh châu Âu đang được trông đợi gửi đi những “tín hiệu tích cực” đối với Myanmar khi xem xét lại lệnh cấm vận với nước này sau cuộc bầu cử lịch sử hồi tuần trước. Lệnh cấm vận của EU đối với Myanmar sẽ hết hiệu lực vào tháng 4 này, và vấn đề này sẽ được coi là một nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự tại Hội nghị Ngoại trưởng 27 nước EU nhóm họp tại Luxembourg vào ngày 23-4 tới. Hồi tháng 2, EU đã dỡ bỏ đi lại với 87 quan chức Myanmar, trong đó có Tổng thống nước này trong nỗ lực khuyến khích những cải tổ chính trị ở Myanmar. 

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 20 vừa diễn ra tại Campuchia, 10 nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cũng đã kêu gọi các nước phương Tây dỡ bỏ ngay các biện pháp cấm vận đối với Myanmar - quốc gia thành viên ASEAN.

Tin cùng chuyên mục