Theo tờ Economic Times, Mỹ sẽ tiếp tục cố gắng thuyết phục Ấn Độ rút lui khỏi thỏa thuận S-400 trong cuộc gặp của bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng 2 nước diễn ra ở Washington vào ngày 6-7 tới.
Một trong những biện pháp tiềm năng mà Mỹ sẽ thực hiện đó là đề xuất cho Ấn Độ mua hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), chuyên để sử dụng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm xa.
Ấn Độ đã nhiều lần khẳng định nước này vẫn sẽ mua S-400 và đã chốt xong thỏa thuận với Nga bất chấp sự phản đối từ Mỹ.
Vào tháng 8-2017, quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật trừng phạt các nhà sản xuất vũ khí Nga, điều sẽ liên lụy đến cả những nước muốn mua vũ khí của nước này.
Đạo luật này có thể ảnh hưởng đến cả các nước đồng minh và đối tác của Mỹ, tuy nhiên xét về mối quan hệ thân mật giữa Washington và New Delhi, chính quyền Tổng thống Trump được cho là sẽ đề nghị quốc hội miễn trừng phạt đối với Ấn Độ trong thỏa thuận S-400 nếu nước này bắt đầu giảm quy mô hợp tác quân sự với Nga.
Ấn Độ là quốc gia trung lập trong quan hệ giữa Nga và Mỹ. Nước này nhập khẩu nhiều vũ khí của cả Nga và Mỹ, đồng thời có mối quan hệ tốt với cả 2 quốc gia từ quá khứ.
THAAD được đánh giá là ngang ngửa, thậm chí hoạt động hiệu quả hơn cả S-400 của Nga nhờ tầm bắn xa và độ chính xác cao.
Mỹ đã thử nghiệm thành công THAAD 15 lần liên tiếp kể từ năm 2005.
Hệ thống này đang có thành tích đánh chặn đáng tin cậy nhất trong các hệ thống phòng không của Mỹ. Nếu so sánh, hệ thống tên lửa đánh chặn trên mặt đất (GMD) chỉ có tỉ lệ bắn trúng 54% khi thử nghiệm, trong khi hệ thống Aegis là 83%.
Cho tới nay, chỉ có quân đội Mỹ là đang vận hành THAAD. Tuy nhiên, vào tháng 10-2017, Mỹ đã kí với Ả-Rập Saudi thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá 15 tỉ USD, trong đó có việc cung cấp nhiều hệ thống THAAD, cùng nhiều đạn tên lửa.
Ngoài ra, Nhật Bản cũng là quốc gia tiềm năng được Mỹ đồng ý bán cho hệ thống tên lửa hiện đại này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

Mỹ dùng THAAD để ngăn Ấn Độ mua S-400 từ Nga?

  • 28/06/2018 08:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Mỹ luôn phản đối Ấn Độ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga và có nguồn tin cho biết, Washington sẽ đề xuất bán cho New Delhi hệ thống tên lửa THAAD để thay loại khí tài từ Nga.

Theo Sputnik

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC