Lý do được quân đội Nga đưa ra để giải thích cho hành động của mình đó là lực lượng nổi dậy đã có nhiều vi phạm trước, khiến Moskva không thể ngồi yên quan sát nữa.
Quân đội Nga nêu rõ: “Việc chấm dứt thời kỳ giảm căng thẳng ở miền nam Syria có thể được xác nhận sau khi thỏa thuận này bị vi phạm bởi các nhóm cực đoan và các nhóm vũ trang bất hợp pháp đang hoạt động chống lại các lực lượng của chính phủ Syria, trong khi thỏa thuận vẫn còn hiệu lực ở tỉnh Idlib”.
Quyết định trên xuất hiện được Nga đưa ra vào thời điểm Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang mở một cuộc tấn công mới nhằm tái chiếm một trong những khu vực cuối cùng còn bị phiến quân kiểm soát.
Ngay lập tức, các máy bay chiến đấu Nga được cho là đã tấn công các mục tiêu ở tỉnh Daraa vào ngày 25/6, địa điểm này thuộc khu vực mà vào năm 2017 Nga, Syria và các nhóm phiến quân đã nhất trí ngừng bắn tại đó.
Đã có một số báo cáo rằng nhiều dân thường thương vong trong các vụ ném bom của Nga, tuy nhiên Moskva bác bỏ và khẳng định rằng các oanh tạc cơ Nga hoàn toàn không nhắm vào các mục tiêu dân sự.
Không quân Nga nhấn mạnh rằng sứ mệnh của chúng tôi chỉ giới hạn vào việc tiêu diệt các căn cứ khủng bố thuộc về lực lượng Mặt trận Nusra và IS nhằm hỗ trợ cho các đơn vị lục quân Syria
Hiện tại chưa có phản ứng từ phía Mỹ tuy nhiên việc Nga đơn phương hủy bỏ thỏa thuận ngừng bắn đã ký kết với Washington dễ dẫn tới nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa quân đội hai nước.
Cần lưu ý rằng tại Syria có một số nhóm vũ trang được Mỹ tuyên bố bảo vệ, cho dù quân đội Syria và Nga xếp vào hàng ngũ các tổ chức khủng bố.
Trong một phi vụ do Không quân Syria tiến hành nhằm vào một nhóm vũ trang như vậy, chiếc Su-22 của họ đã bị F/A-18 của Mỹ cất cánh từ tàu sân bay bắn hạ.
Nổi tiếng hơn là sự kiện diễn ra vào tháng 2 năm nay, khi bộ binh Syria được sự hỗ trợ của một nhóm lính từ công ty tư nhân Wagner của Nga mở cuộc tấn công vào một nhà máy lọc dầu đang nằm trong tay phiến quân.
Lực lượng đặc nhiệm Mỹ hoạt động gần đó đã nổ súng ngăn chặn rồi gọi không quân và pháo binh yểm trợ, gây ra thương vong cực lớn cho phía bên kia.
Những hành động trên cho thấy Mỹ sẵn sàng "chơi rắn" và không ngại sử dụng vũ lực nhằm bảo vệ các lực lượng được họ tuyên bố bảo trợ.
Chính vì vậy mà với hành động đơn phương xóa bỏ hiệp định ngừng bắn ký với Mỹ, các nhà phân tích tình hình khu vực đang lo ngại sẽ xảy ra những trận đối đầu trực tiếp giữa Nga và Mỹ trong tương lai.
Nếu tiêm kích Nga và Mỹ đụng độ trên bầu trời phía Nam Syria thì sẽ đe dọa đẩy đôi bên vào một tình huống cực kỳ nguy hiểm và không thể nào lường trước được hậu quả.
Nhưng cũng có nhiều nhận định khác cho rằng cả Nga lẫn Mỹ sẽ chẳng dại gì đi bắn nhau trực tiếp, mà họ sẽ chỉ trả đũa bằng cách tăng cường đánh phá các lực lượng đồng minh của hai bên mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga hủy thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ ở Syria, sẽ có đối đầu trực tiếp?

  • 27/06/2018 18:39
  • 3 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hôm 26/6, Quân đội Nga đã ra tuyên bố chính thức về việc chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn đạt được với Mỹ và Jordan ở khu vực phía Tây Nam Syria, mở ra nguy cơ sẽ có những cuộc đối đầu trực tiếp giữa không quân hai cường quốc.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC