Mỹ - Đức căng thẳng chuyện sở hữu độc quyền vaccine chống Covid-19

  • 17/03/2020 07:49
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một nguồn tin được tờ Welt am Sonntag trích dẫn, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Công ty dược phẩm sinh học CureVac có trụ sở tại Tübingen 1 tỷ USD để có được quyền truy cập độc quyền loại vaccine chống virus Corona mới chỉ dành riêng cho người Mỹ. Trong khi đó, Chính phủ Đức được cho là đang cung cấp các ưu đãi tài chính riêng cho các công ty phát triển vaccine trong nước. 
Mỹ - Đức căng thẳng chuyện sở hữu độc quyền vaccine chống Covid-19

 “Vaccine Covid-19 không phải để bán” - Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier nói với Đài Truyền hình ARD. Giới Nghị sĩ Đức đã nổi cơn thịnh nộ khi biết thông tin này và điều này cho thấy rõ ràng ông Donald Trump sẽ sử dụng bất kỳ phương tiện nào có sẵn cho chiến dịch bầu cử trong năm nay. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn nói rằng: “CureVac sẽ chỉ phát triển vaccine cho cả thế giới, không dành cho một quốc gia riêng lẻ nào cả”. Còn Người phát ngôn của Bộ  Y tế Đức thông báo: “Chính phủ liên bang rất quan tâm đến vaccine và các tác nhân chống virus Corona mới đang được phát triển ở Đức và châu Âu. Về vấn đề này, Chính phủ đang trao đổi chuyên sâu với Công ty CureVac”. 

Một quan chức Mỹ ngày 15-3 cho biết, thông tin đã bị nói quá. Thực tế, Chính phủ Mỹ đã nói chuyện với khoảng 25 công ty tuyên bố có thể phát triển vaccine. Hầu hết các công ty này đã nhận được tài trợ từ các nhà đầu tư Mỹ. Quan chức này cũng phủ nhận việc Mỹ đang tìm cách giữ bất kỳ loại vaccine tiềm năng nào cho riêng mình. 

CureVac chuyên về phát triển các phương pháp điều trị chống ung thư, trị liệu dựa trên kháng thể, điều trị các bệnh hiếm gặp và vaccine dự phòng. Ngoài trụ sở chính tại thành phố Tübingen phía Tây Nam nước Đức, CureVac cũng có cơ sở ở Frankfurt, Đức và Boston (Mỹ), và cũng hợp tác chặt chẽ với Viện Paul Ehrlich - Tổ chức nghiên cứu và quản lý y tế trực thuộc Bộ Y tế Đức.

Ngày 11-3, CureVac thông báo Giám đốc điều hành của hãng, công dân Mỹ Daniel Menichella, đã bất ngờ rời khỏi công ty và sẽ được thay thế bởi người sáng lập của công ty, Ingmar Hoerr. Trước đó vào đầu tháng, ông Menichella đã được mời đến Nhà Trắng ở Washington để thảo luận về chiến lược phát triển và sản xuất vaccine chống virus Corona mới với Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và đại diện của các công ty dược phẩm ở Washington. Sau lần gặp đó, CureVac dẫn lời ông Menichella trên trang web của mình cho biết: “Chúng tôi rất tự tin rằng sẽ có thể phát triển một vaccine Covid-19 mạnh tiềm năng trong vòng vài tháng tới”.

Ngày 15-3, các nhà đầu tư của CureVac cho biết họ sẽ không bán vaccine cho một quốc gia duy nhất. “Nếu chúng tôi thành công trong việc phát triển một loại vaccine hiệu quả, nó sẽ giúp bảo vệ mọi người trên khắp thế giới” - Dietmar Hopp, nhà đầu tư tài chính cho biết - “Chính phủ có quyền giám sát các thương vụ tiếp quản doanh nghiệp từ nước ngoài sao cho phù hợp với lợi ích của đất nước”. 

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục