Mỹ đưa siêu tàu vận tải sang hủy vũ khí hóa học Syria

  • 14/01/2014 15:05
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-1, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sẽ triển khai chiếc tàu vận tải hạng nặng MV Cape Ray tới Italia vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau, để chuẩn bị tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria.

Theo Đại tá Steve Warren, chiếc tàu container MV Cape Ray, được trang bị 2 hệ thống thủy phân, của Bộ Tư lệnh hải vận, hải quân Mỹ, đã rời cảng Portsmouth, Virginia, hôm 10-1 để tiến hành các cuộc thử nghiệm cuối cùng trên biển, chuẩn bị cho nhiệm vụ tiêu hủy vũ khí hóa học sắp tới.

Trong đợt chạy thử trên biển này, thủy thủ đoàn và nhân viên vận hành hệ thống thủy phân, sẽ đánh giá chiếc tàu và hệ thống này ở nhiều giai đoạn trên biển.

"Thủy thủ đoàn đã tiến hành nhiều cuộc diễn tập huấn luyện và đã đánh giá toàn bộ hệ thống trên tàu", ông nói.

Mỹ đưa siêu tàu vận tải sang hủy vũ khí hóa học Syria ảnh 1

Dự kiến, tàu sẽ trở về vào ngày 14-1 để chuẩn bị bước cuối cùng, trước khi triển khai tới một địa điểm chưa được tiết lộ tại Địa Trung Hải vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau, vị phát ngôn viên này cho biết thêm.

Theo kế hoạch, hóa chất của Syria sẽ được đưa lên tàu MV Cape Ray tại một cảng chưa được tiết lộ ở Italia và sau đó sẽ được trung hòa với nước và tẩy sạch tại các vùng biển quốc tế.

Khoảng 60 nhân viên hợp đồng quốc phòng Mỹ và chuyên gia của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học, sẽ ở trên tàu để hoàn thành nhiệm vụ này, dự kiến sẽ mất từ 45 đến 90 ngày.

Các tàu chiến của hải quân Mỹ sẽ đi theo hộ tống, trong suốt thời gian thực hiện nhiệm vụ của tàu MV Cape Ray.

Theo BQP Mỹ

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích