Mỹ đồng ý thỏa thuận ngừng bắn với Taliban trong 1 tuần

  • 08/06/2018 10:02
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng quân sự Mỹ tại Afghanistan cho biết họ sẽ tuân theo lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần với Taliban do Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani công bố hôm 7-6.

Nếu thuận lợi, thỏa thuận này có thể trở thành một bước phát triển đáng kể để giải quyết xung đột kéo dài 17 năm này, đặc biệt trong bối cảnh những nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình giữa Afghanistan và Taliban đều từng thất bại trước đó.

Hôm 7-6, lần đầu tiên tổng thống Afghanistan đề nghị một lệnh ngừng bắn với Taliban để ăn mừng dễ Eid al-Fitr, một dịp lễ Hồi giáo đánh dấu kết thúc tháng ăn chay thiêng liêng Ramadan của đạo Hồi trong tuần tới. Lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ 12-6 đến 19-6. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn sẽ không áp dụng với al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), những tổ chức đã trở thành mối đe dọa của các quốc gia Trung Đông.

Quyết định này của chính phủ Afghanistan được coi là một sự thúc đẩy ngoại giao, một chuyển biến mới trong việc giải quyết mâu thuẫn giữa với Taliban. Lệnh ngừng bắn lần này đã nhận được sự ủng hộ từ phía Hoa Kỳ.

 “Chúng tôi sẽ tuân thủ mong muốn của Afghanistan để đất nước này có thể tận hưởng một kết thúc hòa bình cho tháng Ramadan, đồng thời Hoa Kỳ cũng sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ Afghanistan kết thúc các xung đột vũ trang với Taliban”, Tướng John Nicholson, chỉ huy liên minh hàng đầu ở Afghanistan, cho biết.

Phía Taliban chưa có bất kì hồi đáp nào trước yêu cầu này của Afghanistan.

Theo USA Today

Tin cùng chuyên mục