Mỹ đóng vai trò gì trong các cuộc không kích tại Yemen?

  • 04/04/2015 11:19
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
ANTĐ - Những cuộc không kích dữ dội của Ả Rập Saudi nhằm vào phiến quân Houthi tại Yemen đã trải qua ít nhất hai tuần, nhưng hiệu quả không có gì khả quan. Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ Ả Rập Saudi về việc tiếp dầu trên không, nhưng sẽ không cung cấp thông tin tình báo chính xác cho hành động không kích của Vương Quốc này.  
Mỹ đóng vai trò gì trong các cuộc không kích tại Yemen?
Nhiều ngôi nhà dân thường đã bị phá huỷ hoàn toàn tại Yemen

Theo phân tích của chuyên gia quân sự, sự giúp đỡ này của Hoa Kỳ chỉ nằm ở mức độ “có hạn”, cho thấy Washington không muốn vì cuộc xung đột này mà làm cho quan hệ với Iran xấu đi.

Bên cạnh đó, hiện nay, hành động không kích của Ả Rập Saudi hầu như không có hiệu quả, nguyên nhân là không quân vương quốc này thiếu những thông tin tình báo về lực lượng phiến quân, nếu như không có sự hỗ trợ toàn diện về mặt tình báo của Washington thì các cuộc không kích của nước này sẽ rất khó đạt được kết quả.

Ngày 2-4, một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ cho biết, Hoa Kỳ sẽ giúp đỡ việc tiếp dầu trên không cho Ả Rập Saudi, nước đứng đầu trong hành động quân sự tại Yemen, nhưng có thể Lầu Năm Góc sẽ không cung cấp thông tin tình báo chính xác cho các hành động không kích.

Theo nguồn tin, Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ đã được bật đèn xanh cho việc điều động máy bay tiếp dầu để hỗ trợ hành động quân sự của Ả Rập Saudi và các nước đồng minh vùng Vịnh. Nhưng, công việc tiếp dầu này chỉ được thực hiện ở ngoài lãnh thổ Yemen.

Hiện nay, Washington đang xem xét việc điều động máy bay tiếp dầu, máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không AVACS. Trước đó, Tổng thống Mỹ Obama cũng đã cam kết sẽ cung cấp thông tin tình báo và giúp đỡ hậu cần cho hành động quân sự tại Yemen của Ả Rập Saudi.

Được biết, Mỹ thông qua vệ tinh giám sát và máy bay trinh sát để giúp đỡ Ả Rập Saudi theo dõi tình hình biên giới của mình, cũng như giám sát được lực lượng phiến quân Houthi tiến về phía nam, từ đó có thể căn cứ vào thông tin tình báo để biết được khu vực chiếm đóng của lực lượng phiến quân và tránh không kích nhầm vào dân thường.

Nhưng theo nguồn tin, phía Hoa Kỳ chỉ giúp đỡ Vương Quốc này kiểm soát khu vực biên giới, nhận biết khu vực chiếm đóng của phiến quân Houthi, mà không cung cấp thông tin tình báo chính xác để tấn công mục tiêu, cũng như giúp đỡ Ả Rập Saudi tiến hành tấn công quân sự tại Yemen.

Tin cùng chuyên mục