Mỹ đóng cửa hai nhà tù bị cáo buộc ngược đãi tù nhân là người nhập cư

  • 21/05/2021 20:36
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài
ANTD.VN - Hai nhà tù ở Georgia và Massachusetts đã không còn được sử dụng làm nơi giam giữ những người nhập cư trái phép kể từ hôm 20-5. Đây cũng là hai nhà tù có nhiều cáo buộc về tình trạng ngược đãi phạm nhân cùng các điều kiện sinh hoạt không được đảm bảo.
Mỹ đóng cửa hai nhà tù bị cáo buộc ngược đãi tù nhân là người nhập cư ảnh 1
Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ - Alejandro Mayorkas.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết họ sẽ chấm dứt hợp đồng với cơ quan điều hành trung tâm giam giữ North Dartmouth ở Massachusetts và trung tâm giam giữ Hạt Irwin ở Georgia.

Lý giải về điều này, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa, ông Alejandro Mayorkas cho biết việc chấm dứt sử dụng các cơ sở trên là một phần trong nỗ lực nhằm tạo ra "những cải tiến lâu dài" cho hệ thống giam giữ người nhập cư trái phép ở Mỹ. Ông khẳng định: “Chúng tôi sẽ không dung thứ cho việc ngược đãi các tù nhân và chấm dứt hợp đồng với những cơ sở không đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn”. Đây cũng là động thái mới nhằm đẩy lùi các chính sách hà khắc đối với người nhập cư vốn được ủng hộ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) cho biết hiện có khoảng 200 nhà tù trên khắp nước Mỹ đang giam giữ hơn 19.000 người nhập cư trái phép. Trong số đó có 73% những người bị giam giữ chưa hề có tiền án, tiền sự và nhiều người chỉ phạm tội nhẹ. Chính vì vậy ICE đã nhiều lần kêu gọi đóng cửa 39 trung tâm giam giữ người nhập cư khi có những nghi ngờ về tình trạng ngược đãi tù nhân.

Nhiều nghị sĩ của quốc hội đã yêu cầu chính phủ đóng cửa cơ sở giam giữ ở Georgia kể từ năm 2020 sau khi có thông tin những phụ nữ ở đây bị buộc phải làm các thủ thuật phụ khoa không cần thiết trong điều kiện y tế không đảm bảo. Trong khi đó, những người nhập cư bị giam giữ tại Massachusetts cũng có nhiều khiếu nại rằng nhân viên trại giam đã không thực hiện các biện pháp thích hợp để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục