Mỹ vận chuyển vũ khí, đồ hậu cần cho căn cứ ở Bắc Syria

  • 19/04/2021 13:55
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Hãng thông tấn Arập Syria (SANA) ngày 18-4 dẫn nguồn tin địa phương cho biết, đoàn xe tải gồm 24 chiếc chất đầy các thùng vũ khí, đạn dược, tủ lạnh, đang hướng tới căn cứ của Mỹ ở thành phố al-Shaddadi, phía Nam al-Hasaka, miền Tây Bắc Syria.

Trước đó, hôm 12-4, quân đội Mỹ đã vận chuyển 41 thùng dầu lấy từ vùng nông thôn Hasaka qua biên giới đến các căn cứ của họ ở nước láng giềng Iraq.

Vào tháng 1, SANA đưa tin quân đội Mỹ đã vận chuyển 70 thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo từ các nhà tù do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) mà người Kurd kiểm soát ở al-Hasakah của Syria đến căn cứ của lực lượng này ở khu vực At Tanf, biên giới Syria-Jordan. Hãng tin này cho biết thêm, căn cứ quân sự ở khu vực At Tanf đóng vai trò là “nơi trú ẩn của những kẻ khủng bố trong khu vực".

Mỹ vận chuyển vũ khí, đồ hậu cần cho căn cứ ở Bắc Syria ảnh 1

Quân đội Mỹ đã nhiều lần vận chuyển vũ khí cũng như dầu mỏ giữa các căn cứ ở Syria và Iraq

Quân đội Mỹ đã được triển khai tới Hasakah và Deir ez-Zor, trên thực tế là những tỉnh giàu dầu mỏ nhất của Syria. Damascus đã nhiều lần kêu gọi cộng đồng quốc tế tố cáo sự hiện diện quân sự của Mỹ tại nước này là bất hợp pháp và vi phạm chủ quyền của Syria, đồng thời chỉ ra rằng họ đang nhắm đến kiểm soát các mỏ dầu ở miền Bắc Syria.

Vào tháng 8-2020, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận rằng công ty dầu mỏ Delta Crescent Energy của Mỹ đã đạt được thỏa thuận hiện đại hóa các mỏ dầu do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát. Thỏa thuận này bị chính phủ Syria chỉ trích là nhằm “đánh cắp dầu mỏ của Syria”.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục