Mỹ điều thêm tàu USS Donald Cook tới biển Đen, Nga doạ đáp trả

  • 27/12/2014 11:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Theo đại diện của lực lượng Hải quân Mỹ tại châu Âu-Phi, tàu USS Donald Cook đã có mặt tại biển Đen vào hôm 26-12 nhằm duy trì ổn định khu vực. 

“Sự hiện diện tàu Donald Cook ở biển Đen nhằm mục đích đảm bảo cam kết của chúng tôi về việc hợp tác gần gũi với các đồng minh NATO cho sự tăng cường an ninh trong khu vực”, chỉ huy Charles Hampton nói vào hôm 25-12.

Tàu USS Donald Cook của Mỹ

Tàu USS Donald Cook của Mỹ

Theo thông báo của Mỹ, sự hiện diện các tàu Mỹ trên biển Đen hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và nằm trong cam kết của Mỹ về một châu Âu hoà bình và an ninh. Đây là lần thứ 2 trong năm nay Mỹ điều tàu Donald Cook tới biển Đen và hành động này có liên hệ trực tiếp đến những sự kiện đang diễn ra tại Ukraine.

Phản ứng với hành động này, đại sứ Nga, Aleksandr Grushko cho biết: “Thật không may, biển Đen đang trở thành nơi các nước không có chủ quyền tại đây xuất hiện thường xuyên. Những gì họ làm chưa hề rõ ràng nhưng tất nhiên chúng tôi sẽ có biện pháp đáp trả cần thiết”.

Ông Grushko cũng chỉ trích NATO về hành động điều lực lượng phản ứng nhanh đến gần biên giới Nga và liên tục tập trận chung với Ba Lan hoặc các nước Baltic.

Sự kiện bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga khiến NATO luân chuyển nhiều tàu chiến đến biển Đen. Tàu tên lửa USS Donald Cook, USS Truxton và USS Taylor và nhiều tàu chiến của NATO khác đã được tăng cường triển khai thêm sau khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine leo thang.

Moscow luôn phủ nhận các cáo buộc can thiệp vào vấn đề nội bộ của Ukraine và chỉ trích khối đồng minh vì hành động tăng cường quân sự gần biên giới Nga. Tổng thống Putin còn cáo buộc NATO đang cố sử dụng cuộc khủng hoảng Ukraine làm cái cớ để kêu gọi các nước thành viên tăng ngân sách quốc phòng.

Vào hôm 26-12, Nga cũng đã ra mắt học thuyết quân sự phiên bản mới, trong đó bổ sung NATO và Mỹ vào danh sách những mối đe doạ chính tới an ninh và ổn định quốc gia.

Tin cùng chuyên mục