Mỹ điều thêm 6 tiêm kích F-16 đến chống IS

  • 10/08/2015 11:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Washington vừa xác nhận thông tin về việc triển khai 6 chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon đến căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kì, nhằm tăng cường sức mạnh cho NATO trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Đại diện Mỹ ở NATO đã thông báo trên Twitter rằng, ngoài 6 chiến đấu cơ F-16, trong thời gian tới là 2 máy bay quân sự khác sẽ đến với Thổ Nhĩ Kì từ một địa điểm bí mật ở châu Âu. 

6 chiến đấu cơ F-16 vừa được bổ sung vào chiến dịch chống IS

6 chiến đấu cơ F-16 vừa được bổ sung vào chiến dịch chống IS

6 chiến đấu cơ F-16 vừa được bổ sung vào chiến dịch chống IS

Theo giới truyền thông, 2 máy bay này có thể là máy bay vận tải C-5 và máy bay tiếp nhiên liệu KC-135, mang theo khoảng 300 binh sĩ đến hỗ trợ cho chiến dịch mang tên “Quyết tâm Cố hữu” của Mỹ.

Các quan chức không quân Mỹ không nói rõ các máy bay này sẽ ở lại căn cứ  Incirlik trong bao lâu và thời điểm nó sẽ hỗ trợ cho các trận không kích với IS. Hiện Mỹ đã sử dụng căn cứ không quân này ở miền nam thành phố Adana cho các máy bay không người lái (UAV) xuất kích.

Thông tin về việc Mỹ triển khai thêm máy bay đến Thổ Nhĩ Kì đến sau khi Ankara đồng ý cho Mỹ sử dụng căn cứ Incirlik để làm bàn đạp tấn công IS. Điều này khiến không quân Mỹ chỉ mất khoảng 30’ để vươn tới các mục tiêu của IS.

Vào hôm 5-8, người đại diện Lầu Năm Góc xác nhận họ đã sử dụng UAV để không kích vào một vài cứ điểm của IS ở thành phố Raqqa và tiết lộ sẽ sớm sử dụng máy bay có người lái để không kích trong một vài ngày tới.

Đương nhiên, khi cho Mỹ sử dụng căn cứ Incirlik, Ankara đã đưa ra điều kiện yêu cầu Washington phải thành lập một vùng cấm bay ở Syria và một “khu an ninh” dọc biên giới Thổ Nhĩ Kì. Ngoài ra, việc IS đánh bom liều chết vào tháng 7-2015, giết chết 32 người và khiến hơn 100 người khác bị thương, cũng là nguyên nhân khiến Thổ Nhĩ Kì thay đổi hoàn toàn quan điểm của mình.

Tin cùng chuyên mục