Mỹ điều liền lúc hai máy bay ném bom đến bán đảo Triều Tiên

  • 30/07/2017 19:09
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Không quân Mỹ vừa điều hai oanh tạc cơ B-1B bay qua bán đảo Triều Tiên nhằm phô trương sức mạnh, trước các vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây của Bình Nhưỡng. 

Mỹ điều liền lúc hai máy bay ném bom đến bán đảo Triều Tiên ảnh 1

Một trong hai máy bay ném bom B-1B của Không lực Mỹ bay qua bán đảo Triều Tiên, ngày 30 -7-2017

Reuters ngày 30-7 dẫn thông báo từ không quân Mỹ cho biết, chuyến bay của hai oanh tạc cơ B-1B, xuất phát từ căn cứ không quân Andersen ở Guam, bay qua bán đảo Triều Tiên sáng sớm nay, là phản ứng trực tiếp từ Washington đối với hai vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 3 và 28-7, mà Bình Nhưỡng tuyên bố là thành công, và tên lửa mới này "có thể bắn đến mọi nơi trong lãnh thổ Mỹ".

"Triều Tiên vẫn là mối đe dọa cấp bách nhất đối với ổn định khu vực. Chúng tôi sẵn sàng phản ứng bằng sức mạnh áp đảo, nhanh chóng và chết chóc với thời gian và địa điểm do chúng tôi chọn", chỉ huy không quân Mỹ khu vực Thái Bình Dương Terrence J. O'Shaughnessy cho biết.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc lên án vụ phóng là vi phạm các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trung Quốc, đồng minh chính của Triều Tiên, đã thúc giục Bình Nhưỡng kiềm chế, tránh làm trầm trọng thêm căng thẳng.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự thất vọng với Trung Quốc.

"Các nhà lãnh đạo Trung Quốc chỉ nói mà chẳng làm gì giúp Mỹ trước các mối đe dọa của Triều Tiên. Chúng tôi sẽ không bỏ qua điều này", ông Trump viết trên Twitter.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên là liều lĩnh và nguy hiểm, đồng thời tuyên bố sẽ triển khai tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh của Mỹ cũng như các đồng minh.

Mỹ và Hàn Quốc cũng đã tiến hành tập trận bắn đạn thật hôm 29-7 để "nắn gân" Bình Nhưỡng sau vụ phóng.

Hàn Quốc xúc tiến triển khai thêm 4 đơn vị hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại khu phức hợp của liên quân Mỹ ở miền nam Hàn Quốc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục