Mỹ điều 4 máy bay E/A-18G giúp Philippines đối phó Trung Quốc

  • 17/06/2016 09:30
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-6, hải quân Mỹ đã triển khai 4 chiếc máy bay tấn công điện tử EA-18G Growler tới căn cứ không quân Clark của Philippines để giúp nước này tuần tra trên biển, đối phó với các hoạt động quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc trên biển Đông. 

Trong một tuyên bố hôm 16-6, Hạm đội 7 của hải quân Mỹ cho biết, biệt đội máy bay tấn công điện tử EA-18G Growler này sẽ tham gia các hoạt động huấn luyện phi công quân sự Philippines điều khiển máy bay chiến đấu FA-50 mới mua của Hàn Quốc.

Ngoài ra, trong thời gian triển khai tại Philippines, biệt đội này còn "hỗ trợ các hoạt động thường xuyên đảm bảo việc tiếp cận các lĩnh vực hàng không và hàng hải theo luật pháp quốc tế".

Máy bay tấn công điện tử EA-18G của hải quân Mỹ đang triển khai trên tàu sân bay

Máy bay tấn công điện tử EA-18G của hải quân Mỹ đang triển khai trên tàu sân bay

Theo tuyên bố, đợt triển khai này bao gồm 4 máy bay và khoảng 120 nhân viên không quân thuộc Phi đội tấn công điện tử viễn chinh VAQ-138 đóng tại Căn cứ không quân của hải quân Mỹ trên đảo Whidbey thuộc bang Washington.

Hồi đầu năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã tuyên bố để lại ít nhất 200 nhân viên quân sự Mỹ tại Philippines sau khi tham gia các cuộc diễn tập quân sự chung Balikatan. Các đơn vị này sẽ duy trì sự hiện diện quân sự của Mỹ để tiến hành các cuộc tuần tra trên không và trên biển tại biển Đông nhằm theo dõi các hoạt động bồi đắp và xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc tại đây.

Lực lượng này bao gồm 5 chiếc máy bay cường kích A-10C Thunderbolt, 3 chiếc máy bay trực thăng HH-60G Pave Hawk và 200 nhân viên quân sự từ nhiều đơn vị không quân ở Thái Bình Dương của quân đội Mỹ.

EA-18G là máy bay được phát triển, nghiên cứu chế tạo trên nền tảng máy bay chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet của hải quân Mỹ. Chúng không chỉ được trang bị các thiết bị đối kháng điện tử thế hệ mới, mà còn giữ lại tính năng cơ động nổi trội và toàn bộ hệ thống vũ khí của F/A-18E/F.

Theo Stripe/Philstar

Tin cùng chuyên mục