Mỹ diễn tập ứng phó chiến tranh hạt nhân với Nga

  • 24/02/2020 06:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới chức Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã tham gia vào một cuộc diễn tập quân sự, trong đó Nga và Mỹ cùng nhau đáp trả nhau bằng các loại vũ khí hạt nhân.

Cuộc tập trận nhỏ này được tổ chức tại trụ sở của Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ tại Omaha, Nebraska vào hôm 20-2, chỉ một vài tuần sau khi nước này xác nhận đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật lên tàu ngầm hải quân và Tổng thống Donald Trump đề nghị quốc hội cấp 44 tỉ USD để mua thêm nhiều vũ khí hạt nhân mới.

Mỹ luôn đề phòng một cuộc chiến tranh hạt nhân với Nga

Mỹ luôn đề phòng một cuộc chiến tranh hạt nhân với Nga

“Tình huống là châu Âu trở thành chiến trường trong chiến tranh với Nga và Moscow quyết định dùng vũ khí hạt nhân chiến thuật vào một thành viên của NATO. Mỹ đã đưa ra biện pháp đáp trả giới hạn bằng vũ khí hạt nhân”, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết kịch bản.

Mỹ thường xuyên tổ chức diễn tập phản ứng với chiến tranh hạt nhân trong đó các quan chức quân đội đóng vai làm tổng thống và bộ trưởng quốc phòng để họ có thể quen với cơ chế đưa ra quyết định.

Phản hồi với thông tin diễn tập của Mỹ, thượng nghị sĩ Nga Sergei Tsekov đã gọi đây là việc làm không bất ngờ ở thời điểm hiện tại bởi “những người có vấn đề về sức khỏe”.

Việc hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân là mục tiêu hàng đầu của Lầu Năm Góc. Theo bản đề xuất ngân sách cho năm 2021, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề nghị có 28,9 tỉ USD để duy trì tên lửa đạn đạo liên lục địa, máy bay ném bom, tàu ngầm, tên lửa hành trình và đầu đạn hạt nhân.

Theo Defense One

Tin cùng chuyên mục