Mỹ đau đầu tìm cách nắm bắt suy nghĩ và hành động của ông Putin

  • 09/03/2014 13:21
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Các nhà quan sát cho rằng, những chính sách và hành động của tổng thống Nga V.Putin luôn biến hóa và rất khó đối phó. Để làm được điều này, quân đội Mỹ đã tổ chức một nhóm chuyên gia, chuyên nghiên cứu các ngôn ngữ cơ thể của ông Putin và một số nhà lãnh đạo quốc gia khác.

Theo tài liệu của Lầu Năm Góc, Bộ quốc phòng Mỹ đang hỗ trợ một nhóm nghiên cứu về ngôn ngữ cơ thể của tổng thống Nga Vladimir Putin và các nguyên thủ quốc gia khác, để dự báo tốt hơn về tư tưởng chỉ đạo và hành vi của họ, từ đó đưa ra chính sách ngoại giao cho nước Mỹ. Nhóm nghiên cứu này sẽ báo cáo kết quả cho Bộ quốc phòng Mỹ.

Dự án “Những chỉ dẫn cơ thể” do nhóm nghiên cứu này tiến hành. Nhiệm vụ của họ là sử dụng mô hình động tác để phân tích nguyên lý hoạt động, từ đó dự đoán hành động của các nhà lãnh đạo trên thế giới sẽ diễn ra trong tương lai.

Ý đồ của nhà chức trách Mỹ là thông qua dự án này, để dự báo hành động của ông Putin sẽ sử dụng trong thời gian tới, để có thể giành được lợi thế trong “Ván cờ dân chủ” ở Ukraine. Tuần trước, tổng thống Nga Putin được Hội đồng liên bang (tức Thượng viện Nga) cho phép sử dụng quân đội trong giải quyết khủng hoảng ở Ukraine, đồng thời lực lượng thân Nga đang chiếm lĩnh bán đảo Crimea.

Mỹ đau đầu tìm cách nắm bắt suy nghĩ và hành động của ông Putin  ảnh 1
Tổng thống Nga Putin

Một lượng lớn tàu chiến và máy bay cũng sẽ được điều động đến nước Đông Âu này. Rất có khả năng, một cục diện căng thẳng như thời kỳ đỉnh cao của “Chiến tranh lạnh” lại tái diễn.

Được biết, bắt đầu từ năm 1996, văn phòng đánh giá mạng thuộc Bộ quốc phòng Mỹ luôn ủng hộ dự án “Những chỉ dẫn cơ thể” này và giao cho ông Connors, một nhà nghiên cứu thuộc Học viện tác chiến hải quân Mỹ làm chủ nhiệm dự án. Từ năm 2009 đến nay, văn phòng đánh giá mạng đã cung cấp nguồn phí khoảng 300.000 USD cho dự án này.

Năm 2008 sau cuộc chiến Gruzia, nhóm nghiên cứu này đã cung cấp cho Văn phòng đánh giá mạng các tài liệu nghiên cứu về não bộ và phương pháp dự đoán các chính sách và hành động của tổng thống Nga Putin. Hiệu quả của nó thế nào chưa biết, chỉ biết rằng Mỹ vẫn luôn bị động trước các nước cờ mà ông Putin đưa ra trong xử lý các sự vụ quốc tế.

Chủ nhiệm dự án Connors đã thừa nhận nhiệm vụ của dự án “Những chỉ dẫn cơ thể” là nghiên cứu ngôn ngữ cơ thể của tổng thống Nga Putin và các nguyên thủ quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, các quan chức của Lầu Năm Góc đã từ chối bình luận công khai về dự án này.

Tin cùng chuyên mục