BGM-109G Gryphon là phiên bản mặt đất của tên lửa hành trình Tomahawk nổi tiếng, nó được thiết kế với mục đích phá hủy hệ thống tên lửa đạn đạo di động RSD-10 Pioner (SS-20 Saber) của Liên Xô.
Đạn tên lửa hành trình BGM-109G Gryphon có chiều dài 5,56 m; đường kính thân 0,52 m; trọng lượng phóng 1.200 kg.
Biến thể này triển khai từ xe mang phóng tự hành М818 với 4 tên lửa nằm trong container ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu.
Tên lửa được lắp đầu đạn hạt nhân đơn khối W84 vốn dựa trên bom hạt nhân B61, đương lượng nổ lên tới 150 kT.
BGM-109G Gryphon sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn F107-WR-400, cho tốc độ cận âm 880 km/h và phạm vi tác chiến 2.500 km.
Nhờ hệ thống dẫn đường INS/TERCOM trên cơ sở so sánh sai lệch giữa địa hình với dữ liệu được nạp trong bộ nhớ máy tính của tên lửa mà độ sai lệch của Gryphon chỉ vào khoảng 30 - 35 m.
Đây là một thứ vũ khí vô cùng lợi hại, có tính răn đe rất cao, từng được triển khai ở Anh, Bỉ, Hà Lan, Đức và Italia trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
Tuy nhiên do hiệu lực của Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân Tầm trung (INF) mà BGM-109G Gryphon đã bị rút khỏi biên chế của Quân đội Mỹ cũng như NATO từ năm 1991.
Nhưng hiện nay, khi Nga đã rút khỏi Hiệp ước INF và thực hiện một số động thái như triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M đến Kaliningrad và tích cực thử nghiệm phiên bản Iskander-K sẽ là "chất xúc tác" để Mỹ đưa Gryphon trở lại trang bị.
Viễn cảnh này nếu trở thành hiện thực chắc chắn sẽ khiến giới quân sự Nga phải giật mình lo sợ.
Họ từng bày tỏ lo ngại sâu sắc khi nhìn thấy "Aegis trên cạn" đi vào hoạt động, cho rằng, ngoài nhiệm vụ đánh chặn tên lửa đạn đạo, hệ thống phòng thủ Mỹ đặt ở châu Âu sẽ bất ngờ nã Tomahawk vào đất Nga, khi cần.
Nếu đối phó với tên lửa Tomahawk được bắn đi từ bệ phóng cố định đã khiến Moskva phải "mất ăn mất ngủ", thì đứng trước biến thể di động BGM-109G việc đối phó còn khó hơn gấp bội, mái đầu các tướng lĩnh Nga dự báo sẽ còn xuất hiện thêm nhiều sợi tóc bạc.
Giải pháp khả thi nhất của Nga để đáp trả là tăng cường năng lực trinh sát, cảnh báo sớm thông qua hệ thống vệ tinh cũng như máy bay AWACS và các trạm radar cố định.
Dĩ nhiên bên cạnh đó là bổ sung thêm nhiều hệ thống phòng không hiện đại chuyên tiêu diệt mục tiêu bay thấp, có diện tích phản xạ hiệu dụng nhỏ như Tomahawk.
Ngoài ra, không loại trừ việc Nga còn sử dụng cả giải pháp "cứng", đó là tăng cường phương tiện tấn công như Iskander-M hay Iskander-K.
Với những động thái đáp trả qua lại giữa hai bên, nguy cơ tái diễn một cuộc Chiến tranh Lạnh đang trở nên hiện hữu hơn bao giờ hết, hy vọng rằng sẽ sớm có động thái hòa giải giữa hai siêu cường quân sự hàng đầu thế giới nhằm tránh kịch bản đáng tiếc có thể xảy ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

Mỹ có thể tái triển khai phiên bản Tomahawk từng khiến Liên Xô đặc biệt lo sợ

  • 22/03/2018 09:13
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài

ANTD.VN - Những động thái gần đây của Nga bao gồm triển khai tên lửa Iskander-M đến Kaliningrad và tích cực thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm rất có thể sẽ kích thích Mỹ đưa BGM-109G Gryphon trở lại biên chế.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC