Mỹ có thể chi tới 1.000 tỷ USD nâng cấp bộ ba hạt nhân

  • 28/09/2016 09:27
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Do phải đối mặt với kho tên lửa, máy bay ném bom và tàu ngầm chiến lược cũ khí, hôm 26-9, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã cam kết chi khoảng 108 tỷ USD để nâng cấp kho vũ khí hạt nhân của Mỹ trong 5 năm tới.

Tuyên bố của ông chủ Lầu Năm Góc được đưa ra trong chuyến thăm tới căn cứ không quân Minot để kiểm tra kho vũ khí dưới lòng đất, nơi đang cất giữ 150 tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman.

"Nếu chúng ta không thay thế những hệ thống này, thì chúng thậm chí sẽ xuống cấp hơn, và trở nên thiếu an toàn, thiếu hiệu quả và không tin cậy", Bộ trưởng Carter tuyên bố.

Bộ ba hạt nhân chiến lược của quân đội Mỹ

Bộ ba hạt nhân chiến lược của quân đội Mỹ

Số tiền 108 tỷ USD chỉ là điểm khởi đầu. Ngoài việc nâng cấp các tên lửa đạn đạo liên lục địa, không quân Mỹ còn đề xuất thay thế các máy bay ném bom B-2 20 năm tuổi và máy bay ném bom B-52 50 năm tuổi. Hạm đội tàu ngầm hạt nhân chiến lược khoảng 35 năm tuổi của hải quân cũng cần được hiện đại hóa.

Chi phí dự kiến cho các chương trình nâng cấp này đến hết năm 2024 sẽ vượt quá khoảng 348 tỷ USD.

Theo Trung tâm Đánh giá ngân sách và chiến lược, việc nâng cấp toàn bộ bộ ba vũ khí hạt nhân của quân đội Mỹ có thể lên đến hơn 1.000 tỷ USD.

Các nhà phê bình cho rằng, việc nâng cấp bộ ba vũ khí hạt nhân của Mỹ không chỉ gây tốn kém cho người nộp thuế Mỹ, mà còn đe dọa nghiêm trọng đến an ninh toàn cầu.

"Xét đến thực tế Mỹ vẫn có khoảng 4.700 vũ khí hạt nhân trong kho... có thể khẳng định rằng, chúng ta có quá nhiều vũ khí hạt nhân hơn chúng ta cần", ông Tom Z. Collina, Giám đốc chính sách tại Quỹ Ploughshares, viết trên tạp chí Chính sách Đối ngoại.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục