Mỹ chia sẻ công nghệ hàng đầu của tàu sân bay cho Ấn Độ

  • 20/10/2017 07:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS) mới chỉ được thử nghiệm trên tàu sân bay hiện đại nhất của Mỹ USS Gerald Ford nhưng giờ sẽ có cơ hội xuất hiện trên cả các tàu sân bay của Ấn Độ.

Theo tờ India Times, Mỹ đã đồng ý trang bị EMALS cho tàu sân bay INS Vishal đang chế tạo của hải quân Ấn Độ.

EMALS mang lại nhiều lợi thế so với những hệ thống trước đó khi nó có thể hỗ trợ cất cánh được với cả những máy bay hạng nặng hay các máy bay mang thêm vũ khí, nhiên liệu. EMALS thậm chí có thể giúp phóng máy bay một cách nhẹ nhàng hơn hơn hệ thống phóng bằng hơi nước mà Mỹ từng sử dụng.

Ấn Độ được Mỹ ưu ái cung cấp cho EMALS

Ấn Độ được Mỹ ưu ái cung cấp cho EMALS

Mặc dù có giá thành trang bị đắt hơn nhưng EMALS lại tiết kiệm hơn, đồng thời tốn ít diện tích hơn so với hệ thống cũ. Tính ưu việt của máy phóng điện từ còn được thể hiện ở việc nó có khả năng phóng liên tục mà không cần phải tái nạp năng lượng. Điều này rất quan trọng bởi bảo đảm được tần suất và số lượt chiếc máy bay xuất kích ngày càng gia tăng trong tác chiến hiện đại, là mục tiêu then chốt của mọi tàu sân bay.

Phía hải quân Ấn Độ đã đề nghị mua công nghệ của hệ thống EMALS từ năm 2016.

Hiện nay, hệ thống này mới chỉ được trang bị và thử nghiệm duy nhất trên tàu USS Gerald Ford, trong đó, nó thể hiện rõ sự vượt trội và hiệu quả khi duy trì mật độ mỗi ngày hỗ trợ xuất kích 220 lần đối với các tiêm kích hạm, tác chiến liên tục trong 5 - 7 ngày.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục