Mỹ chi 24 triệu USD chỉ để thay tủ lạnh trên chuyên cơ Air Force One

  • 27/01/2018 21:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ chuẩn bị bước vào quá trình nâng cấp, đặc biệt trong đó riêng hệ thống tủ lạnh mới đã có chi phí gần 24 triệu USD.

Theo CNN, không quân Mỹ đã kí với Boeing bản hợp đồng trị giá 23,6 triệu USD để thay thế 2 trong số 5 "đơn vị làm lạnh" trên chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Trump.

"Những bộ phận làm lạnh đã được sử dụng từ thời điểm chiếc máy bay được cung cấp cho không quân vào những năm 1990. Chúng được phát triển dựa vào công nghệ thời điểm đó và chỉ có khả năng lưu trữ lương thực trong thời gian ngắn. Mặc dù những bộ phận làm lạnh nói trên được bảo trì thường xuyên nhưng khả năng làm việc của chúng đã giảm với số lần hư hỏng gia tăng, đặc biệt là trong môi trường nóng ẩm. Do đó, những thiết bị này không làm tốt nhiệm vụ lưu trữ lương thực", người phát ngôn không quân Mỹ, bà Ann Stefanek cho hay.

Tủ lạnh trên Air Force One có giá hàng chục triệu USD

Tủ lạnh trên Air Force One có giá hàng chục triệu USD

Do chuyên cơ Air Force One là mẫu máy bay có một không hai nên rất nhiều thành phần của nó yêu cầu sự thử nghiệm đặc biệt bởi Cơ quan hàng không liên bang Mỹ và chi phí thử nghiệm nằm trong giá mua thiết bị. Hợp đồng gần 24 triệu USD mà không quân Mỹ mới kí với Boeing do đó cũng sẽ bao gồm chi phí thiết kế nguyên mẫu, thử nghiệm và lắp đặt.

Hợp đồng lắp đặt tủ lạnh với Boeing không phải lần đầu tiên chính phủ Mỹ phải hứng chịu chỉ trích do chi phí quá cao của việc nâng cấp phương tiện di chuyển cho tổng thống.

Vào năm 2009, chính quyền ông Obama buộc phải hủy kế hoạch xây dựng một phi đội trực thăng mới cho tổng thống sau khi xuất hiện thông tin nói rằng chi phí của nó lên tới 11 tỉ USD.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục