Mỹ cảnh báo: Khoảng 300.000 người sẽ chết nếu chiến tranh Triều Tiên nổ ra

  • 29/10/2017 10:37
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Một cơ quan nghiên cứu Mỹ mới đây cảnh báo, nếu xung đột bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên, có thể sẽ khiến khoảng 300.000 người thiệt mạng trong những ngày đầu mà không cần tới vũ khí hạt nhân.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trao đổi với phóng viên tại khu vực phi quân sự DMZ giữa hàn Quốc và Triều Tiên, ngày 28-10-2017

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trao đổi với phóng viên tại khu vực phi quân sự DMZ giữa hàn Quốc và Triều Tiên, ngày 28-10-2017

"Do mật độ dân số đông đúc trên bán đảo Triều Tiên, nên xung đột quân sự có thể sẽ 'ảnh hưởng đến 25 triệu người sống ở cả 2 bên biên giới', bao gồm ít nhất 100.000 công dân Mỹ”, theo bản báo cáo dài 62 trang của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS), đã được gửi tới các nhà lập pháp Mỹ hôm 28-10 để xem xét.

Cũng theo báo cáo này, ngay cả khi Triều Tiên "chỉ sử dụng vũ khí thông thường chứ chưa dùng đến vũ khí hạt nhân cũng có thể khiến khoảng 30.000 đến 300.000 người thiệt mạng trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến".

CRS cho biết, năng lực hàng nghìn khẩu đạn pháo dọc biên giới của Triều Tiên có thể bắn được 10.000 băng đạn/phút. Hơn nữa, xung đột chắc chắn sẽ lan nhanh và ảnh hưởng đến các bên liên quan như: Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

"Một xung đột như vậy chắc chắn sẽ khiến Mỹ huy động lực lượng lớn đến bán đảo Triều Tiên, dẫn đến thương vong quân sự cao. Nếu Trung Quốc quyết định tham gia thì tỷ lệ này sẽ còn cao hơn nữa, và khi đó xung đột sẽ vượt ra khỏi phạm vi bán đảo", báo cáo nhận định.

Báo cáo trên xuất hiện giữa lúc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang có chuyến công du Hàn Quốc, và ông tái khẳng định, Mỹ vẫn ưu tiên theo đuổi các biện pháp ngoại giao để giải quyết căng thẳng. Tuy nhiên, ông Mattis cũng cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ đối mặt với cuộc trả đũa quân sự quy mô lớn nếu như nước này sử dụng vũ khí hạt nhân.

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục