Mỹ bị tố dùng Iran làm công cụ tăng doanh thu bán vũ khí

  • 23/05/2017 06:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Iran vừa chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố tình cáo buộc Iran tài trợ nhiều nhóm khủng bố ở Trung Đông nhằm tạo nên phong trào chống quốc gia này và tăng doanh thu bán vũ khí của Mỹ tại Trung Đông.

“Một lần nữa, từ việc sử dụng những cáo buộc vô căn cứ, Tổng thống Mỹ đã cố thúc giục nhiều quốc gia Trung Đông mua thêm vũ khí và tham gia phong trào chống Iran”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, ông Bahram Qassemi nói chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Trump kí với Ả-Rập Saudi các thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá 110 tỉ USD.

Trong bài phát biểu trước 55 lãnh đạo các nước Hồi giáo và Ả-Rập tại Riyadh, Tổng thống Trump đã cáo buộc Iran là nước làm lan truyền sự bất ổn và cực đoan khắp Trung Đông, đồng thời kêu gọi các đồng minh Ả-Rập cô lập Iran cho đến khi nước này chịu là một “đối tác của hòa bình”.

Iran tố Mỹ đang cố bán thêm nhiều vũ khí cho các quốc gia Trung Đông

Iran tố Mỹ đang cố bán thêm nhiều vũ khí cho các quốc gia Trung Đông

Lời phát biểu này nhanh chóng cũng được đáp trả bởi Tổng thống mới tái cử của Iran, ông Hassan Rouhani, người khẳng định, hòa bình và ổn định tại Trung Đông không thể được thiết lập nếu thiếu vắng Iran, đồng thời cáo buộc Ả-Rập Saudi là nước thiếu dân chủ, không cho tất cả người dân quyền được bầu cử lãnh đạo.

Những tuyên bố nhằm vào Iran của Tổng thống Trump đến sau khi Iran cũng vừa tuyên bố lệnh trừng phạt đối với 9 công ty có liên quan đến Mỹ vào hôm 21-5, để phản ứng với lệnh trừng phạt của Washington mới đưa ra cách đây ít lâu nhằm vào chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.  

Tin cùng chuyên mục