Mỹ bác bỏ kế hoạch thành lập nhà nước Palestine của ông Abbas

  • 13/09/2014 22:43
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-9, một quan chức cấp cao Palestine cho biết, Mỹ đã bác bỏ kế hoạch chính trị về việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. 

Quan chức giấu tên này cho rằng Washington đã chính thức thông báo với ban lãnh đạo Palestine về sự bác bỏ của họ đối với kế hoạch chính trị của Tổng thống Palestine.

Hai tuần trước, một phái đoàn cấp cao của Palestine, do trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erekat dẫn đầu, đã trao kế hoạch hòa bình cho Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại một cuộc hội đàm được tổ chức tại Washington.

Mỹ bác bỏ kế hoạch thành lập nhà nước Palestine của ông Abbas ảnh 1
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas

“Washington đã chính thức thông báo với phía Palestine rằng Mỹ đã bác bỏ kế hoạch đơn phương của Palestine và cảnh báo về những hậu quả mà những kế hoạch như vậy có thể gây nên”, quan chức này cho biết.

Kế hoạch của ông Abbas kêu gọi Israel chấm dứt sự chiếm đóng quân sự đối với các vùng lãnh thổ của Palestine đã bị nước này chiếm đóng vào năm 1967 trong một thời gian ngắn và sau đó thành lập một nhà nước Palestine độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

Trước đó, ông Ahmed Majdalani, thành viên Ban chấp hành Tổ chức giải phóng Palestine, đã tuyên bố rằng nếu Mỹ bác bỏ kế hoạch của Palestine, thì phía Palestine sẽ chuyển tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và yêu cầu Israel chấm dứt sự chiếm đóng đối với các vùng lãnh thổ của Palestine. 

Theo THX

Tin cùng chuyên mục