Mỹ, Anh, Nhật Bản tiếp tục diễn tập chống tàu ngầm gần Trung Quốc

  • 14/03/2019 09:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tuyên bố hải quân Mỹ, một cuộc tập trận chống tàu ngầm với sự tham gia của chiến hạm Mỹ, Anh và Nhật Bản sẽ bắt đầu vào ngày 14-3 nhằm ủng hộ quyền tự do hàng hải ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình dương.

“Tập trung vào khả năng chống ngầm, một máy bay tuần tra hàng hải P-8A sẽ tham gia vào cuộc tập trận này”, thông cáo từ hải quân Mỹ cho hay.

Anh sẽ cung cấp 2 tàu hộ tống và Nhật Bản sẽ gửi đến một tàu khu trục, một máy bay tuần tra và một tàu ngầm để cùng hạm đội 7 hải quân Mỹ thực hiện cuộc tập trận. Ba quốc gia trên từng tổ chức một cuộc tập trận chống tàu ngầm tương tự vào hồi tháng 12-2018.

Mỹ, Anh, Nhật Bản khẳng định quyền tự do hàng hải gần lãnh thổ Trung Quốc

Mỹ, Anh, Nhật Bản khẳng định quyền tự do hàng hải gần lãnh thổ Trung Quốc

“Hải quân hoàng gia Anh, hải quân phòng vệ Nhật Bản và hải quân Mỹ cùng ủng hộ một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cởi mở và tự do. Cuộc tập trận này nhằm chứng minh cam kết của chúng tôi với khu vực, bên cạnh việc cải thiện khả năng phối hợp tác chiến, sẵn sàng chiến đấu và học hỏi lẫn nhau”, Đại úy hải quân Mỹ Brain Erickson cho hay.

Vào hồi tháng 2, Tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ - Thái Bình Dương Philip Davidson đã khẳng định rằng, việc Trung Quốc quân sự hóa khu vực Tây Thái Bình Dương chính là nguyên nhân khiến Mỹ phải tái định vị lực lượng và mở thêm căn cứ tại khu vực này.

Mỹ cũng thường xuyên triển khai tàu chiến đi qua đây, đôi khi là phối hợp với các quốc gia đối tác trong khu vực, nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục