Mỹ, Ấn đạt bước đột phá trong thỏa thuận hạt nhân dân sự

  • 26/01/2015 09:16
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-1, sau một cuộc hội đàm tại New Delhi, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo hai bên đã đạt được một thỏa thuận phá vỡ thế bế tắc kéo dài 6 năm liên quan đến thỏa thuận hạt nhân dân sự song phương.

Phát biểu trong cuộc báo chung với Tổng thống Obama tại New Delhi, Thủ tướng Modi nói: "Thỏa thuận hạt nhân dân sự là vấn đề trọng tâm trong hợp tác song phương và chúng tôi đã phá vỡ sự bế tắc trong những năm qua về vấn đề hạt nhân dân sự. Sáu năm sau khi chúng tôi ký kết thỏa thuận song phương, Ấn Độ và Mỹ đã không ngừng hướng tới hợp tác thương mại, phù hợp luật pháp và thông lệ quốc tế."

Cuộc hội đàm này đã dẫn đến việc thực hiện một thỏa thuận hạt nhân dân sự đã được hai nước ký kết từ năm 2008. Thỏa thuận sẽ cho phép Ấn Độ tiếp cận công nghệ hạt nhân dân sự.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ sau cuộc hội đàm hôm 25-1

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ sau cuộc hội đàm hôm 25-1

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ sau cuộc hội đàm hôm 25-1

Trước đó, việc thực thi thỏa thuận đã bị trì hoãn do Mỹ có những quan ngại sau khi luật hạt nhân của Ấn Độ ra đời và quy trách nhiệm tất cả các vụ tai nạn cho nhà cung cấp. Ngoài ra, Ấn Độ cũng đã bị loại khỏi sự hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân thế giới trong nhiều thập kỷ do không tham gia Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân.

Về phần mình, Tổng thống Obama nói rằng: "Hôm nay, chúng tôi đã đạt được sự đồng thuận về các vấn đề đang là rào cản cản trở hai nước tăng cường hợp tác hạt nhân dân sự. Chúng tôi cam kết sẽ hướng tới một thỏa thuận toàn diện."

Các nguồn tin tại Washington muốn biết các nhiên liệu hạt nhân mà họ cung cấp cho New Delhi được sử dụng như thế nào và ở đâu. Nhưng Ấn Độ cho rằng yêu cầu này là không thể chấp nhận được, căn cứ vào các điều khoản đảm bảo an toàn của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng 9-2014, Thủ tướng Modi và Tổng thống Obama đã quyết định thành lập một nhóm công tác cấp cao về hợp tác hạt nhân dân sự. Nhóm này đã tổ chức 3 vòng đàm phá chi tiết về một loạt vấn đề thực thi thỏa thuận, gồm quản lý hành chính, trách nhiệm pháp lý, kỹ thuật và cấp phép, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các nhà máy năng lượng hạt nhân do Mỹ thiết kế tại Ấn Độ.

Tổng thống Obama cùng phu nhân và phái đoàn quan chức cấp cao Mỹ đã đến New Delhi hôm 25-1, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ trong 3 ngày từ 25 đến 27-1. Đây là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm Mỹ thực hiện chuyến thăm chính thức lần thứ 2 tới Ấn Độ, sau chuyến công du đầu tiên vào tháng 11-2010.

Theo Sputnik/THX

Tin cùng chuyên mục