Xe+

Muốn tiết kiệm tiền thì đừng mua xe hơi màu đen?

  • 02/07/2015 17:55
  • 0 bình luận
  • Yến Sào
  • In bài
ANTĐ - Mọi người đều biết quần áo tối màu và nhất là màu đen thường hay bắt nắng, hấp thu sức nóng. Nguyên lý này cũng được áp dụng cho màu sắc xe ô tô.

Bởi lẽ đó nên năm 2008, 2009 bang California (Mỹ) tiến hành xét duyệt việc cấm bán xe hơi màu đen vì lý do ảnh hưởng xấu đến tâm lý của công dân nội bang nói riêng và đến môi trường nói chung. 

Chính sách này không hề vô lý!

Theo một số nghiên cứu từ Cơ quan Công nghệ Năng lượng Thí nghiệm Berkeley (Mỹ), màu sơn trắng và những loại sơn sáng màu như bạc, vàng có khả năng cải thiện hiệu suất của xe hơi.

Muốn tiết kiệm tiền thì đừng mua xe hơi màu đen? ảnh 1

Các nhà khoa học đã so sánh chiếc xe Honda Civic mà bạc với màu đen, kết quả nhận được là những chiếc xe có màu sáng phản xạ khoảng 60% ánh sáng mặt trời đồng thời tiết kiệm 2% nhiên liệu so với những chiếc xe tối màu. Màu sắc sáng cũng giúp gia giảm 1,9% khí thải carbon dioxide trong khi màu tối lại làm tăng 1% các khí thải độc hại khác.

Một điều dễ nhận thấy là chiếc xe hơi nóng hơn sẽ tốn nhiều năng lượng để làm mát hơn, gây tốn nhiên liệu hơn vì điều hòa sẽ sử dụng nhiều hơn, dẫn đến việc gia tăng khí thải độc hại của xe hơi. Giảm số lượng xe hơi màu đen lưu thông trên đường phố có thể góp phần giảm các loại khí thải khói, bụi và khí thải nhà kính. Đó cũng là một bước nhỏ giúp chống sự nóng lên của toàn cầu.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục