Muốn mũi nhọn, phải mài sắc

  • 19/06/2017 07:31
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTD.VN - Nhìn những đoàn khách du lịch nước ngoài nườm nượp trên đường phố, có người nói chẳng bao lâu du lịch nước mình sẽ đuổi kịp Thái Lan, Singapore. Ông nghĩ sao? 

- Vừa rồi một đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi đó với “Tư lệnh” ngành du lịch: đến bao giờ du lịch Việt Nam ngang hàng với các nước láng giềng?

- Vậy ông Bộ trưởng trả lời ra sao?

- Ông Bộ trưởng khẳng định du lịch Việt Nam hoàn toàn có cơ hội sánh ngang với Thái Lan trong vòng 15 năm tới. Bởi hiện nay họ đón 32 triệu lượt khách quốc tế, còn nước ta đón nhận trên 10 triệu lượt. Suy ra, 15 năm sau ta sẽ đủ sức đuổi kịp họ.

- Tính toán ở tầm vĩ mô, thú thật tôi chẳng dám nói leo. Tôi chỉ thiển nghĩ, khi ta đuổi theo thì họ cũng chạy chứ đâu có đứng chờ.

- Đương nhiên rồi, nhưng so với Thái Lan ta thừa sức cạnh tranh. Du khách nước ngoài đặt chân đến đều thích thú khi tham quan các danh lam thắng cảnh, di sản hiếm có, con người thân thiện, ẩm thực hấp dẫn của ta...

- Điều đó không phải tranh cãi, song ông có nghe chính những người trong ngành này nói gì không?

- Người trong cuộc đã thừa nhận thì còn gì bằng.

- Một số giám đốc công ty du lịch nói thẳng, kinh doanh kiểu chộp giật, thu lời một lần là xong, rồi nạn “chặt chém”, chèo kéo, nhất là thiếu tính chuyên nghiệp, thì còn lâu mới đuổi kịp Thái Lan.

- Bao giờ đuổi kịp, thời gian sẽ trả lời thôi! Tôi chỉ băn khoăn đến năm nào du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn?

- Muốn cho mũi nhọn, tôi nghĩ phải mài hết sạch những “vết hoen rỉ” bám quá lâu, đúng không ông?

Tin cùng chuyên mục