Muốn cứu người, phải đợi hóa đơn (?!)

  • 11/01/2013 07:11
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTĐ - Làm việc gần một công trình đang xây dựng, anh Nguyễn Thế Trường, cán bộ Công ty TNHH đầu tư phát triển Anh Duy phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì một thanh sắt nặng gần 10kg rơi trúng người. Điều đáng nói là, kể từ khi được đưa đi cấp cứu, anh Trường mới chỉ được phía đơn vị thi công hỗ trợ “thăm hỏi” đúng… 1 lần.

Muốn cứu người, phải đợi hóa đơn (?!) ảnh 1
Khu vực xảy ra tai nạn tại Tòa nhà Hoàng Thanh Tower do nhà thầu Delta thi công

Tai họa từ trên trời rơi xuống

8h20 sáng ngày 27-12-2012 anh Trường làm nhiệm vụ trông giữ xe cho công ty tại khu vực phố Đoàn Trần Nghiệp - Mai Hắc Đế (phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng) như thường lệ. Cạnh nơi anh Trường làm việc là khu vực thi công xây dựng tòa nhà Hoàng Thành Tower thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Hoàng Thành, nhà thầu thi công là Công ty TNHH Xây dựng dân dụng & công nghiệp Delta (gọi tắt là Công ty Delta). Trong lúc đang lúi húi dắt xe, anh Trường bị một tuýp sắt từ trên tầng 15 rơi trúng, khiến nạn nhân ngất xỉu tại chỗ, máu chảy lênh láng.

Ngay khi tai nạn xảy ra, một số đồng nghiệp đã khẩn trương gọi taxi đưa anh Trường đi cấp cứu tại bệnh viện Thanh Nhàn. Theo các bác sỹ, tình trạng nhập viện ban đầu của anh Trường là đa chấn thương, mất máu nghiêm trọng, cụ thể: Nạn nhân hôn mê, gãy 3 xương sườn, gãy xương đòn và xương quai xanh, giập thùy phổi trái. Ngay lập tức, anh Trường được chỉ định mổ cấp cứu và rất may sau đó đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, anh Trường cho biết: “Từ khi bị nạn và được mổ đến nay tôi mới chỉ nhận được sự hỗ trợ duy nhất 1 lần của phía Công ty Delta. Để có tiền tiếp tục chạy chữa, tôi phải trông cậy vào đồng nghiệp cùng công ty. Gia đình tôi hiện không có điều kiện kinh tế nên đến nay mọi việc hết sức khó khăn. Tôi cũng đã đề nghị phía Công ty Anh Duy thay mặt tôi làm việc với Công ty Delta để họ có biện pháp bồi thường, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ hồi âm nào”.

Ông Đỗ Ngọc Thành - cán bộ phụ trách công tác Công đoàn của Công ty Anh Duy cho biết: “Anh Trường có hoàn cảnh rất khó khăn. Vợ thường xuyên đau yếu và chỉ ở nhà làm ruộng nên kinh tế khá eo hẹp. Do đó anh là lao động chính nuôi sống cả gia đình gồm 2 con nhỏ và một mẹ già bị mắc bệnh tâm thần. Kể từ khi anh bị nạn, gia đình anh rơi vào cảnh bấp bênh vì không còn thu nhập”. 

Muốn cứu người, phải đợi hóa đơn (?!) ảnh 2
Anh Trường đang điều trị tại bệnh viện

Delta sẵn sàng thanh toán viện phí

Theo ông Thành, chi phí để cứu chữa cho anh Trường đến thời điểm hiện tại đã lên tới con số gần 50 triệu đồng. Thế nhưng, hiện anh Trường vẫn chưa thể hồi phục, ít nhất là cho tới thời điểm Tết Nguyên đán. “Để bảo vệ quyền lợi cho cán bộ của mình, Công ty Anh Duy chúng tôi cũng thay mặt anh Trường nhiều lần liên lạc với phía nhà thầu thi công đề nghị có trách nhiệm với những gì họ gây ra, nhưng kết quả chỉ là sự phớt lờ. Ngoài số tiền 10 triệu đồng họ mang vào nộp cho chi phí phẫu thuật từ hôm 27-12 đến nay, chúng tôi không thể nào tiếp xúc được với lãnh đạo của Delta” - ông Thành cho biết.

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên đã liên lạc với ông Mai Khắc Nhu, cán bộ phụ trách An toàn lao động của Công ty Delta thì ông Nhu cho biết: “Mặc dù sự cố xảy ra từ lâu, nhưng phía công ty chưa hề nhận được bất kỳ thông báo nào về vụ tai nạn nói trên của chỉ huy công trường”. Qua điện thoại, ông Nhu đề nghị phóng viên làm việc trực tiếp với ông Hoàng Tuấn Anh – Chỉ huy phó công trường để nắm thêm thông tin. 

Ông Tuấn Anh cho biết: “Vụ tai nạn xảy ra ngày 27-12-2012 là do lỗi của công nhân chúng tôi, tuy nhiên ngay sau khi xảy ra sự cố chúng tôi đã cử cán bộ là anh Đỗ Trung Kiên trực tiếp đưa nạn nhân đi cấp cứu. Hôm đó, chúng tôi đã hỗ trợ nạn nhân ngay 10 triệu đồng để tạm thời chạy chữa. Sau đó, chúng tôi cũng đề nghị với anh Trường là Công ty Delta sẽ chịu mọi chi phí điều trị. Chỉ có điều, vì nguyên tắc thu chi tài chính, chúng tôi chỉ có thể trao tiền cho anh Trường khi có đầy đủ hóa đơn từ phía bệnh viện. Tôi khẳng định Công ty Delta không hề thoái thác trách nhiệm trong sự việc này”.

Tuy nhiên, quan điểm này lại không nhận được sự đồng tình từ phía lãnh đạo Công ty Anh Duy. Ông Thành - cán bộ Công đoàn Công ty Anh Duy nói: “Nếu họ nói như vậy thì thử hỏi, không có tiền để chi phí thuốc thang ngay thì liệu nhân viên của chúng tôi có điều kiện để chạy chữa không? Đáng lẽ trường hợp này Delta phải chủ động lo kinh phí để cứu người trước chứ không thể ngồi đợi hóa đơn bệnh viện như vậy vì đây là lỗi do họ gây ra. Hơn nữa, họ mới chỉ nói tới hóa đơn thanh toán viện phí chứ mọi chi phí khác không thể có hóa đơn như: Chi phí tổn hại sức khỏe, ngày công lao động bị mất hoặc, chi phí phục vụ chăm sóc bệnh nhân… thì sẽ tính như thế nào?”.

Tính đến thời điểm này, người bị nạn vẫn đang nằm viện, còn hai công ty vẫn chưa thể làm việc được với nhau để giải quyết sự cố. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này trong những số báo tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục