Mừng tuổi bằng tiền “độc”

  • 23/01/2014 06:03
  • 0 bình luận
  • Ngọc Bảo
  • In bài
ANTĐ - Mừng tuổi đầu năm là một phong tục truyền thống, một nét đẹp văn hóa của người Việt. Tết năm nay, nhiều người tìm mua những loại  tiền cổ độc đáo có hình ngựa tượng trưng cho năm Giáp Ngọ hay những món quà thú vị để mừng tuổi cho bạn bè và người thân dịp năm mới. 

Mừng tuổi bằng tiền “độc” ảnh 1
Những tờ tiền Mông Cổ in hình ngựa tượng trưng cho hạnh phúc và
thành công được nhiều người dành tặng cho nhau nhân dịp năm mới


“Săn” tiền in hình ngựa

Theo một số người chuyên mua bán các loại tiền “độc” cho dịp Tết, năm nay, người mua đặc biệt quan tâm tới các loại tiền in hình ngựa để mừng tuổi, lấy may. Trong số đó phải kể đến tiền Mông Cổ và loại 50 đồng cũ của Việt Nam. Với tiền Mông Cổ, hiện có 5 mệnh giá chính là 5 tugrik, 10 tugrik, 20 tugrik, 50 tugrik và 100 tugrik. Những tờ tiền này đều in hình đôi ngựa, được bán với mức giá từ 13.000 đến 100.000 đồng/tờ. Anh Trần Minh Hải, chủ một trang web cá nhân chuyên sưu tầm và mua, bán các loại tiền của các quốc gia cho biết, do tiền Mông Cổ các loại mệnh giá đều có hình con ngựa nên rất nhiều người đặt mua làm món quà mừng tuổi cho người thân trong dịp Tết Giáp Ngọ. Mệnh giá của đồng tiền rất nhỏ, không dùng để thanh toán, giao dịch được.

Cùng với tiền Mông Cổ, loại tiền cổ 50 đồng cũ có hình ngựa, được phát hành tại miền Nam từ năm 1972 cũng là món quà mừng tuổi thú vị mà nhiều bạn trẻ săn lùng để tặng cho nhau nhân dịp năm mới. Tuy nhiên, để mua được loại tiền cổ này, người sưu tầm phải lặn lội tìm kiếm từ nhiều nguồn nên giá bán khá cao, từ 70.000 - 80.000 đồng/tờ, thậm chí với những tờ tiền có số seri đẹp, có giá bán từ 150.000 - 200.000 đồng/tờ. Tuy nhiên, loại tiền cổ Việt Nam có phần “hot” hơn, vì vừa là tiền xưa, vừa có thế ngựa phi rất đẹp. 

Chị Nguyễn Thanh Tú, ở phường Giảng Võ, quận Ba Đình hồ hởi, do năm nay Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm dịch vụ đổi tiền lẻ và số lượng tiền lẻ phát hành cũng hạn chế hơn nên chị muốn mua tiền Mông Cổ có hình ngựa để tặng cho bạn bè và người thân. Bởi theo chị, năm nay là năm Giáp Ngọ, ngựa là con vật khỏe mạnh, bền bỉ, trung thành, biểu tượng của sự bứt phá và thành công. Do đó, mừng tuổi bằng những tờ tiền in hình ngựa còn là lời chúc sức khỏe và sự thành đạt trong năm mới. Hơn nữa, khi mừng tuổi những tờ tiền này, người nhận không tiêu được nên sẽ giữ lại trong ví như một cách để giữ lại may mắn cho cả năm. 

Ngoài ra, những tờ 2 USD Mỹ được in từ năm 1976 được săn lùng nhiều trên các trang mạng và các điểm đổi ngoại tệ, vì được coi là đồng tiền may mắn cho năm mới. Trong khi tính tương đương theo tỷ giá liên ngân hàng, 2 USD chỉ có giá trên 40.000 đồng thì các tờ tiền cũ này có mức giá từ vài trăm nghìn đồng cho tới cả triệu đồng. Ngoài ra, một số cửa hàng kinh doanh vàng bạc cũng nhanh chân chạy theo thị trường khi đưa ra tờ tiền 2 USD mạ vàng với giá bán khoảng 450.000 đồng/tờ.

Mừng tuổi bằng quà cho trẻ nhỏ

Chị Trần Thuý Hạnh - chủ shop lưu niệm trên phố Phan Đình Phùng, quận Hoàn Kiếm cho biết, chiếc bao mừng tuổi là chuyện nhỏ, nhưng nó chứa đựng rất nhiều thông điệp của người tặng. Cũng bởi vậy nhiều người chọn cách dành tặng cho những người thân yêu món quà thật đặc biệt và thú vị trong dịp Tết thay vì hình thức để tiền vào phong bao mừng tuổi như mọi năm. 

Điều đáng nói, do năm nay kinh tế khó khăn, không ít người đã tìm mua những món quà nhỏ xinh xắn như bóng bay, những tấm thiệp ngộ nghĩnh đáng yêu… để mừng tuổi cho trẻ nhỏ. Cô Nguyễn Thu Phương - giáo viên trường THCS Thanh Quan, quận Hoàn Kiếm nhận xét, trẻ em hiện giờ biết được giá trị của đồng tiền khá sớm cũng bởi các em ngày càng được tiếp xúc với tiền nhiều hơn như bố mẹ cho trẻ tiền ăn quà sáng, tiền mua truyện sách, tiền mừng tuổi… Không ít trẻ bóc phong bao mừng tuổi ra, vẻ mặt vui mừng, phấn khởi khi được mừng tuổi đồng tiền giá trị lớn, ngược lại, trẻ tỏ thái độ không hồ hởi, tiu nghỉu khi được mừng tuổi ít. Chưa kể nhiều trẻ sau khi nhận được tiền mừng tuổi, đã dùng vào những việc vô bổ như chơi điện tử, mua đồ chơi, tiêu phung phí, như thế chỉ làm hư trẻ. Hình thức mừng tuổi bằng quà sẽ hạn chế được việc sử dụng tiền không phù hợp. 

Tin cùng chuyên mục