Mùi cơ thể cảnh báo tình trạng bệnh lý của con người

  • 10/04/2018 07:09
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Mỗi người có một loại mùi cơ thể khác nhau. Nó có thể xảy ra sau khi tập luyện căng thẳng hoặc khi bạn ăn một số thực phẩm nhất định. Tuy nhiên, một số mùi khó chịu có thể cảnh báo tình trạng bệnh lý nào đó. 

Hơi thở có mùi trái cây: bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể bạn giảm lượng insulin và lượng đường trong máu. Khi cơ thể không thể tạo ra năng lượng cần thiết để hoạt động bình thường, nó sẽ phân hủy axit béo thành nhiên liệu. Điều này tạo ra sự tích tụ các chất hóa học mang tính axit gọi là xeton trong máu. Một trong những axit gọi là aceton có thể để lại mùi trái cây trong hơi thở. 

Tiểu đường có nhiễm xeton rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến khả năng tử vong. Khi bị nhiễm, người bệnh thường có cảm giác buồn nôn và đi tiểu nhiều, khiến cơ thể bị mất nước, đồng thời có các triệu chứng khác như mệt mỏi, giảm thị lực, sụt cân không lý do. Có khi các triệu chứng trên không xảy ra cùng một lúc nên người bệnh lơ là, không thực hiện việc chẩn đoán sớm và hậu quả là bệnh ngày càng trầm trọng. Do đó, khi phát hiện hơi thở có mùi trái cây kèm theo bất cứ triệu chứng nào kể trên, đặc biệt là mệt mỏi, khô miệng.

Hôi chân: nấm da chân

Nếu bạn nhận thấy da khô, đóng vảy, mẩn đỏ và phồng rộp thì đó là biểu hiện của bệnh nấm da chân. Đồng thời, bàn chân cũng tỏa ra mùi khó chịu do vi khuẩn và nấm tác động lên da. Nếu gãi chân, sau đó bàn tay vô tình chạm vào những phần khác của cơ thể, nấm sẽ có cơ hội lây lan nhanh. Lớp da ở giữa các nếp gấp ngón chân nếu không được chữa trị kịp thời sẽ càng thêm mềm và ẩm, tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập mạnh, gây viêm mô tế bào, khiến bệnh càng trầm trọng. 

Vì thế, khi gặp những triệu chứng nói trên, nên dùng thuốc kháng nấm. Nếu tình trạng đó cứ dai dẳng kéo dài đến 2 tuần thì cần đến bệnh viện da liễu để được điều trị.

Nước tiểu có mùi: nhiễm trùng đường tiểu

Một triệu chứng nhiễm trùng đường tiểu có thể khiến nước tiểu có mùi hăng như mùi hóa chất. Nguyên nhân là có sự xâm nhập của vi khuẩn E.coli trong niệu đạo và đường tiết niệu, sau đó chúng nhân nhanh theo cấp số nhân trong bàng quang và gây nhiễm trùng. Sau đó, vi khuẩn di chuyển theo bàng quang gây ra nhiễm trùng. 

So với nam giới, nhiễm trùng tiết niệu ở phụ nữ thường hay xảy ra hơn vì niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn. Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể là dấu hiệu báo động của bệnh sỏi thận, tiểu đường hay phì đại tuyến tiền liệt, cần phải phẫu thuật. Vì thế, cần đi khám sức khỏe ngay khi thấy nước tiểu có mùi liên tục trong vài ngày.

Hơi thở có mùi: ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến ngáy nhiều khi ngủ và phải thở bằng miệng suốt đêm, gây khô miệng và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Khi tăng trưởng theo cấp số nhân, chúng sẽ sản sinh ra khí lưu huỳnh nên hơi thở có mùi hôi. Tình trạng giấc ngủ không ngon, ngưng thở khi ngủ thường liên quan đến bệnh tiểu đường, cao huyết áp và tim mạch nên cần được phát hiện và điều trị sớm để ổn định sức khỏe.

Vùng kín có mùi: nhiễm khuẩn âm đạo

Nếu phụ nữ nhận thấy âm đạo có mùi khó chịu, nên đi khám phụ khoa. Nhiễm khuẩn âm đạo do vi khuẩn phát triển quá mức trong âm đạo. 

Tin cùng chuyên mục