Mưa đá lớn bất thường ở Lào Cai

  • 28/03/2013 07:30
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTĐ - Rạng sáng 27-3, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc tràn về, gặp lúc thời tiết đang nắng nóng đã gây ra một trận mưa đá kèm tố lốc lớn, trên diện rộng thuộc địa bàn nhiều huyện như Si Ma Cai, Mường Khương, Bắc Hà… của tỉnh Lào Cai. 
Mưa đá lớn bất thường ở Lào Cai ảnh 1
Ngôi nhà của anh Tháng Văn Thề (thị trấn Si Ma Cai) đổ sập hoàn toàn sau trận mưa lúc 10h ngày 27-3

Trận mưa đá kéo dài tới 30 phút, những viên đá to bằng trái cau, có viên bằng cả nắm tay người lớn, bát ăn cơm… Có nơi, đá rơi xuống sau nhiều giờ đồng hồ vẫn còn chưa tan, đọng lại trên lối đi, vệ cỏ. Mưa đá cường độ lớn, hạt đá to đã làm thủng mái nhà của nhiều hộ dân, quần nát hàng trăm héc-ta lúa và hoa màu. Ngoài ra, mưa đá còn làm 18 người dân bị thương nặng phải đưa vào bệnh viện cấp cứu do đá rơi trúng đầu và hơn 30 người bị thương nhẹ. 

Ban chỉ huy PCLB tỉnh Lào Cai cho biết, huyện Mường Khương là nơi bị thiệt hại nặng nhất với 13 trong số 16 xã bị ảnh hưởng bởi trận mưa đá. Khoảng 7.000 ngôi nhà bị tốc mái và hư hỏng hoàn toàn, 500ha ngô, 200ha cây thuốc lá, 600ha cây đậu tương bị giập nát và 23 người dân bị thương. Tại huyện vùng cao Bắc Hà cũng có 12 xã bị thiệt hại, trong đó có 6 xã bị thiệt hại nặng, gồm: thị trấn Bắc Hà, Na Hối, Tà Chải, Bản Phố, Thải Giàng Phố, Hoàng Thu Phố. Theo kiểm tra thì ở đây có khoảng 2.536 hộ dân có nhà bị hư hỏng mái, cửa kính, bình nước, giàn năng lượng mặt trời… do mưa đá.

Đây là trận mưa đá dữ dội, gây thiệt hại nhất trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ trước đến nay. Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng -thủy văn Lào Cai cho biết: “Trước đây, vào thời điểm chuyển mùa vẫn có mưa đá xảy ra song kích thước hạt đá nhỏ, chỉ khoảng 1-2cm, nhưng trận mưa đá đêm và rạng sáng 27-3, kích thước hạt đá to hơn gấp 8-12 lần, đồng thời cũng xảy ra trên một dải khá rộng gồm nhiều xã, huyện của tỉnh Lào Cai”. 

Sáng và chiều qua, UBND huyện Mường Khương đã huy động khoảng 200 chiến sỹ công an, quân đội xuống giúp dân khắc phục hậu quả. Ông Hoàng Huy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết, huyện đã huy động tất cả các lực lượng trên địa bàn để hỗ trợ cho bà con, sơ tán người dân bị sập nhà về khu vực an toàn, huy động tấm lợp giúp bà con khắc phục hậu quả, sớm ổn định nhà ở.  Trước đó khoảng 10 ngày, trên địa bàn các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang cũng đã xảy ra hiện tượng mưa đá nhưng cường độ nhỏ và cục bộ. 

Tin cùng chuyên mục