Một bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La bất ngờ rút kháng cáo

  • 14/10/2020 17:27
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Do hai luật sư bào chữa có đơn xin hoãn tòa nên phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La đã phải trì hoãn.

Ngày 14-10, tại trụ sở TAND tỉnh Sơn La, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiến hành phiên xét xử phúc thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018, xảy ra ở tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, do một số luật sư có đơn xin hoãn xét xử nên HĐXX phúc thẩm đã quyết định hoãn tòa. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Trước đó, 5 bị cáo trong vụ án có đơn xin kháng cáo là Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo), Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Nguyễn Thị Hồng Nga và Nguyễn Thanh Nhàn (cựu chuyên viên và phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), đều thuộc sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Riêng bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La) thì kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, không thừa nhận phạm tội "Đưa hối lộ" với số tiền một tỷ đồng. Bị cáo này đề nghị toà phúc thẩm huỷ án sơ thẩm để điều tra lại vì cho rằng cấp sơ thẩm không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội đối với ông ta.

Một bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La bất ngờ rút kháng cáo ảnh 1

HĐXX sơ thẩm vụ án gian lận thi cử THPT năm 2018 ở Sơn La.

Đáng chú ý, ở phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Nguyễn Minh Khoa có đơn đề nghị từ chối luật sư do tòa án chỉ định. Bởi bị cáo này cũng đã nhờ hai luật sư bào chữa. Tuy nhiên, theo thông báo từ thư ký phiên tòa, cả hai luật sư bào chữa cho bị cáo Khoa cùng có đơn xin hoãn tòa.

Được hỏi ý kiến tại tòa, bị cáo Khoa cho biết đồng ý với đề nghị của hai luật sư như trong đơn xin hoãn tòa. Bị cáo này cho rằng do không có người bào chữa nên mong muốn hoãn phiên xử. Tương tự, các luật sư của bị cáo khác đều nhất trí với đề nghị này, nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho bị cáo.

Đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố cũng cho rằng, đây là phiên tòa phúc thẩm lần thứ nhất, bị cáo lại kêu oan, trong khi cả hai luật sư mà bị cáo mời đều vắng mặt. Do đó, viện kiểm sát cũng đề nghị tòa hoãn… Cũng tại tòa sáng nay, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng khảo thí) bất ngờ xin rút kháng cáo.

Trước đó (tháng 5-2020), TAND tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm vụ án và đã tuyên phạt Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí) 15 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”, 5 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, cựu Trưởng phòng Khảo thí lĩnh này phải chấp hành mức án chung là 21 năm tù.

Với tội “Nhận hối lộ”, Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên khảo thí) bị tuyên phạt 15 năm tù và 4 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt dành cho bị cáo này là 19 năm 6 tháng tù.

Kế tiếp, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó phòng Chính trị - tư tưởng Sở GD&ĐT) bị tuyên phạt 6 năm tù tội “Nhận hối lộ”, 4 năm tù tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt chung là 10 năm tù.

Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT) bị tuyên phạt 9 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng tội danh này, Đặng Hữu Thủy bị áp dụng 8 năm tù; Đỗ Khắc Hưng bị tuyên phạt 3 năm tù; Nguyễn Thanh Nhàn phải nhận 30 tháng tù và Đinh Hải Sơn cũng phải lĩnh 2 năm nhưng được hưởng án treo.

Các bị cáo còn lại là Nguyễn Minh Khoa bị tuyên phạt 8 năm tù, Trần Văn Điện bị áp dụng 9 năm tù cùng về tội “Đưa hối lộ”; bị cáo Hoàng Thị Thành bị tuyên phạt 3 năm tù (hưởng án treo) và Lò Thị Trường bị tuyên phạt 30 tháng, hưởng án treo, theo đúng tội danh bị truy tố.

Tin cùng chuyên mục