Moscow chấp nhận mọi kịch bản cho tàu sân bay trực thăng Mistral

  • 21/12/2014 10:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Nga sẽ chấp nhận mọi biến chuyển của tình hình tàu sân bay trực thăng lớp Mistral, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết vào hôm 20-12.

“Chúng tôi sẽ chấp nhận mọi kịch bản cho tàu sân bay trực thăng lớp Mistral. Không hề quan trọng nếu quyết định được đưa ra vào ngày 31-12 hay 1-1-2015, chúng tôi vẫn muốn biết quyết định của Pháp. Paris có thể giao cả 2 chiếc tàu hoặc trả tiền đền bù cho những gì chúng tôi đã đầu tư vào dự án. Mọi thứ đều khiến Moscow hài lòng”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov.

Số phận tàu Mistral vẫn chưa thể định đoạt

Số phận tàu Mistral vẫn chưa thể định đoạt

Dưới một thoả thuận trị giá 1,5 tỉ USD vào tháng 6-2011, Pháp sẽ đóng 2 tàu sân bay lớp Mistral cho Hải quân Nga. Ngày bàn giao chiếc đầu tiên, Vladivostok, được ấn đinh vào ngày 14-11-2014, tuy nhiên Pháp đã huỷ bỏ sự kiện này với lí do mà Tổng thống Pháp Francois Hollande đưa ra do tình hình miền đông Ukraine vẫn tiếp tục bất ổn.

Vào hôm 6-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow mong đợi hợp đồng sẽ giải quyết thoả đáng. Trợ lí Tổng thống Nga, Yury Ushakov, sau đó tuyên bố rằng Moscow đã xác định 2 lựa chọn cuối cùng: tàu hoặc tiền.

Vào hôm 19-12, các thuỷ thủ Nga đang tham gia huấn luyện trên tàu Mistral, đậu tại cảng Saint-Nazaire từ tháng 6, sẽ trở về Nga để đón Giáng sinh. Trước đó, đã có thông tin cho rằng các thuỷ thủ này sẽ ở lại tàu Mistral đến Pháp chính thức bàn giao cho Nga.

Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral có lượng giãn nước 21.000 tấn, dài 210 mét, tốc độ tối đa 18 hải lí/h và tầm hoạt động 17.600 km. Đội thuỷ thủ trên tàu bao gồm 160 người và có thể mang thêm 450 lính thuỷ quân lục chiến. Mỗi tàu Mistral có thể mang được một hạm đội 16 trực thăng hạng nặng và 32 trực thăng hạng nhẹ. 6 chiếc máy bay trong số này có thể được triển khai trực tiếp trên boong tàu. Khoang chứa hàng có thế chở theo được 40 xe tăng và phương tiện gắn mô-tơ.

Tàu trực thăng lớp Mistral có thể thực hiện cùng lúc 4 nhiệm vụ: nhận trực thăng, triển khai lính đổ bộ, làm tàu chỉ huy hoặc bệnh viện dã chiến.

Tin cùng chuyên mục