"Chúng tôi có thể khẳng định rằng trong tương lai gần, Mỹ không chỉ tiếp tục tìm cách vô hiệu hóa năng lực của lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga mà sẽ nghiên cứu và thực hiện các biện pháp mới để đạt được mục đích này", Thượng tướng Sergei Karakayev, tư lệnh lực lượng vận hành các loại vũ khí hạt nhân Nga, cho biết 17-12.
Tướng Karakayev nhận định năng lực tác chiến hạt nhân của Nga và Mỹ giảm ba lần sau khi Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược START I được ký kết.
"Tuy nhiên Mỹ không ngừng phát triển khả năng phòng thủ tên lửa, phá vỡ thế cân bằng của ưu thế tấn công và phòng thủ theo hướng có lợi cho họ", Karakayev nói.
Ông Karakayev khẳng định Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga sẽ tính toán khả năng Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) khi lập kế hoạch tác chiến, kể cả việc Mỹ triển khai tên lửa tầm trung tại châu Âu và các mối đe dọa mới đối với an ninh Nga.
Hiệp ước INF được Liên Xô và Mỹ ký ngày 8-12-1987 và có hiệu lực tháng 6-1988, quy định các bên ngừng vận hành và tháo dỡ tên lửa mặt đất có tầm bắn từ 500 km đến 5.500 km.
Tính đến năm 1991, Liên Xô tiêu hủy 1.846 tên lửa và Mỹ tiêu hủy 846 tên lửa.
Mỹ sau đó nhiều lần cáo buộc Nga vi phạm INF và mới đây tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước này.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Mỹ chưa đưa ra bất cứ bằng chứng nào về việc Nga vi phạm INF.
Nga khẳng định muốn duy trì hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí hạt nhân nhằm duy trì một thế giới hòa bình ổn định.
Tuy vậy Nga cũng cảnh báo sẽ đáp trả đầy đủ nếu Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận.
"Lập trường của Nga là cần tuân thủ và ủng hộ các nỗ lực duy trì hiệp ước INF. Tuy nhiên, nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước, chúng tôi sẽ phải đáp trả bằng hàng loạt biện pháp, trong đó việc tăng tốc phát triển và biên chế các loại vũ khí có một không hai trên thế giới", Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc phòng Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev cho biết.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov yêu cầu Mỹ phải cung cấp bằng chứng Nga vi phạm hiệp ước và tiết lộ các cơ quan chính phủ, trong đó có Bộ Quốc phòng, đang chuẩn bị các phương án đối phó việc Mỹ rút khỏi INF.
Hiện Nga vẫn đang duy trì lực lượng tên lửa hạt nhân chiến lược với sức công phá lớn và tầm bắn xa.
Ngoài việc nâng cấp những loại tên lửa cũ, Nga cũng phát triển những loại tên lửa hạt nhân mới nhằm nâng cao sức mạnh răn đe hạt nhân chiến lược.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga lo ngại bị Mỹ vô hiệu hóa lực lượng tên lửa hạt nhân chiến lược

  • 19/12/2018 14:34
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tướng Karakayev nói Mỹ đang tìm các biện pháp bổ sung để vô hiệu hóa lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga, phá vỡ thế cân bằng hạt nhân. Điều này khiến Nga tiếp tục nâng cấp hệ thống răn đe hạt nhân chiến lược của mình.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC