Moscow bác tin Thụy Điển rà soát lãnh hải, “săn” tàu ngầm Nga

  • 20/10/2014 08:49
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-10, Bộ Quốc phòng Nga đã ra tuyên bố là không có tình huống bất thường nào xảy ra với các tàu chiến, bao gồm cả các tàu ngầm của lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Thông báo phát ra ngày 19-10 từ đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tất cả các tàu nổi và tàu ngầm của Hải quân Nga đang thực hiện nhiệm vụ bình thường theo kế hoạch, trên các khu vực đại dương và không gặp bất cứ sự cố nào.

"Tàu ngầm cũng như các tàu nổi của Hải quân Nga đang thực hiện nhiệm vụ trong các khu vực của đại dương thế giới theo đúng kế hoạch. Hiện không có tình huống bất thường và khẩn cấp nào với các tàu Nga, trường hợp tai nạn thì càng không có” - đại diện Bộ quốc phòng Nga tuyên bố.

Bắt đầu từ hôm 17-10, cơ quan quân sự Thụy Điển thông báo đã bắt đầu hoạt động quy mô nhằm tìm kiếm chiếc “tàu ngầm nước ngoài” (nhiều phần là tàu ngầm Nga) dường như đang hiện diện trong vùng lãnh hải của đất nước này, ở gần Thủ đô Stockholm.

Để tiến hành cuộc tìm kiếm này, Bộ quốc phòng Thụy Điển đã huy động đông đảo các tàu chiến, máy bay trực thăng và cả một số đơn vị bộ binh rà soát kỹ toàn bộ lãnh hải nước này.

Ngày hôm sau, Tư lệnh các Lực lượng vũ trang Thụy Điển Jonas Wikstrom cho biết, quân đội nước này đã phải tăng cường các nỗ lực tìm kiếm tại vùng biển gần thủ đô Stokholm sau khi nhận được "những báo cáo đáng tin cậy" về hoạt động của tàu ngầm nước ngoài tại khu vực này.


Moscow bác tin Thụy Điển rà soát lãnh hải, “săn” tàu ngầm Nga ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân AS-12 Losharik  (NATO gọi là NORSUB-5) - vũ khí tối mật, giả danh tàu lặn của Nga


Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc liệu các hoạt động ngầm dưới nước này có phải do các lực lượng vũ trang Nga tiến hành hay không, ông Wikstrom cho rằng đây là một vấn đề nhạy cảm và ông "hoàn toàn không đưa ra suy đoán", trước khi có những kết luận chính xác về vấn đề này.

Sáng 19-10, cơ quan quân sự nước này đã tiết lộ thêm thông tin mà họ cho là của “một tàu ngầm Nga đang gặp nạn trong lãnh hải Thụy Điển”. Ngoài những tư liệu do ngư dân nước này báo cáo về hoạt động của một tàu ngầm lạ, thông tin trên còn được khẳng định bởi các phương tiện kỹ thuật của quân đội.

Thông báo cho biết, cơ quan trinh sát điện tử của Hải quân Thụy Điển đã thu nhận được tín hiệu phát đi từ một đối tượng ngầm dưới nước chưa xác định rõ ràng. Những trao đổi điện tử được tiến hành trên các tần số thường sử dụng của Hạm đội Nga trong tình huống bất thường khẩn cấp.

Các chuyên viên quân sự Thụy Điển cho biết, qua dữ liệu trinh sát của cơ quan này, nơi tiếp nhận những tín hiệu đó là thành phố Kaliningrad thuộc Nga và đưa ra kết luận rằng tín hiệu được gửi đi có lẽ là từ một chiếc tàu ngầm của Nga đang gặp sự cố. Hiện họ đang tiếp tục xác định vị trí chính xác của nguồn phát tín hiệu.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục