Mới thử việc, đối tượng có 2 tiền án lại… quen mui

  • 26/11/2020 16:00
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài

ANTD.VN - Thấy đống khung cửa nhôm kính như thể bỏ đi, Quyến lân la tẩu tán nhưng bất thành. Chưa chịu bỏ qua, đối tượng sau đó tìm hiểu và dễ dàng có được thủ tục “thông quan”…

Ngày 26-11, TAND - TP Hà Nội đã xử phạt Hoàng Văn Quyến (SN 1991, ở xã Tả Van, huyện Sa Pa, Lào Cai) mức án 13 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản” tại phiên tòa sơ thẩm. Lý lịch bị cáo cho thấy, anh ta có 2 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” vào các năm 2012 và 2013.

Quá trình xét xử đã làm rõ, vào năm 2018, Công ty CP Tháp nước Hà Nội (Công ty Tháp nước) thi công xây dựng tòa nhà Hà Nội Aqua Centra và phân công anh Phạm Tiến Đạt (cán bộ công ty) quản lý dự án.

Mới thử việc, đối tượng có 2 tiền án lại… quen mui ảnh 1

Hoàng Văn Quyến bị đưa ra xét xử tại phiên tòa

Khoảng tháng 6-2018, doanh nghiệp này lắp đặt một số vách kính khung nhôm cửa sổ và lan can inox tại tầng 21 và tầng 3 một tòa nhà. Do có nhu cầu thay loại vách kính khung nhôm khác, nên từ ngày 23 đến 26-2-2019, công ty chỉ thị cho công trường, yêu cầu nhà cung cấp tháo 32 bộ khung nhôm cửa kính và 1 lan can inox. Sau khi tháo dỡ, toàn bộ số vật liệu này được chuyển xuống tầng hầm của tòa nhà.

Tại phiên tòa, Hoàng Văn Quyến khai nhận, đối tượng làm nhân viên thử việc cho công ty từ ngày 12-5 đến 30-7-2019 với vị trí trực ở sảnh chính để hướng dẫn khách hàng và khách đến làm việc liên hệ với các phòng ban.

Quá trình làm việc, Quyến phát hiện ở tầng hầm tòa nhà có để vật liệu là khung cửa nhôm và lan can inox nên nảy sinh ý định trộm cắp. Chiều 20-8-2019, Quyến đến cửa hàng thu mua phế liệu gần đó để hỏi bán số vật liệu trên. Tuy nhiên, hôm đó do không có giấy tờ nên bảo vệ tòa nhà không cho Quyến mang tài sản ra ngoài.

Chưa dừng lại, 2 ngày sau, Quyến vào quầy lễ tân của tòa nhà thì phát hiện không có nhân viên trông giữ. Tranh thủ không có người để ý, Quyến lấy trộm tờ phiếu đăng ký dịch vụ và tiện ích tòa nhà và khai khống nội dung “dọn kho, chuyển khung cửa vật liệu ra ngoài hầm B1 vào ngày 23-8-2019 từ 17h00 đến 23h00”.

Bị cáo giả chữ ký của anh Phạm Tiến Đạt vào chỗ Ban quản lý tòa nhà. Sau đó, tối cùng ngày, Quyến mang tờ phiếu đăng ký nêu trên gặp bảo vệ tòa nhà. Tin tưởng vào tờ phiếu theo quy định nên bảo vệ đã đồng ý cho Quyến chuyển toàn bộ số vật liệu dưới tầng hầm ra bên ngoài.

Kế đến, Quyến gọi cho cửa hàng thu phế liệu đến chở các bộ khung cửa đi. Số tài sản trên, Quyến bán được 3 triệu đồng và sử dụng chi tiêu cá nhân hết. Số hàng này sau đó được cửa hàng phế liệu bán cho một người khách không quen biết với giá 5,1 triệu đồng.

Đến ngày 26-9-2019, anh Phạm Tiến Đạt đi xuống tầm hầm thì phát hiện toàn bộ khung cửa nhôm bị mất nên trình báo cơ quan công an. Gần 1 tháng sau, Quyến đến cơ quan công an đầu thú.

Cơ quan công an đã ra thông báo truy tìm tang vật trong vụ án, nhưng hiện chưa thu hồi được. Theo Hội đồng Giám định tài sản, trị giá số khung cửa nêu trên là 751 triệu đồng.

Với giá trị tài sản nêu trên, Quyến bị truy tố điểm 4, khoản 1, Điều 173 về tội “Trộm cắp tài sản” và bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 13 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố.

Tin cùng chuyên mục