Mối nguy của sự “phương phi, tròn trịa”

  • 30/08/2012 00:00
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Nhiều người quan niệm rằng, có sức khỏe thì đồng nghĩa người đó có thân hình “phương phi, tròn trịa”, đặc biệt là đối với đàn ông luôn tự hào về cái “bụng bia” của mình. 

Nhưng thực tế mập mạp không hẳn là có một sức khỏe tốt. Mới đây các nhà khoa học tại bệnh viện Mayo - Rochester (Mỹ), đã nghiên cứu và kết luận rằng, những người béo phì, có lượng mỡ thừa ở vùng bụng nhiều (ngay cả với những người có trọng lượng bình thường) có nguy cơ tử vong sớm hơn 2-3 lần so với người bình thường.

Các nhà khoa học này đã tiến hành nghiên cứu dữ liệu trên 12.800 tình nguyện viên có độ tuổi trung bình là 44 tuổi, người ít tuổi nhất là 18 tuổi và trong số đó có hơn nửa là phụ nữ. Họ đã tiến hành đo chỉ số khối cơ thể BMI (đây là tỷ số giữa cân nặng (kg) và bình phương chiều cao (m), chỉ số lý tưởng từ 18-25 kg/m2), chu vi vòng eo, chiều cao, trọng lượng. Ngoài ra, cũng tính đến cả hoàn cảnh sống và tiền sử bệnh tật. Các tình nguyện viên này được chia thành 3 nhóm theo BMI: bình thường, hơi cao một chút và quá cao, trong đó có 2 nhóm phụ thuộc vào tỷ lệ vòng eo và hông.

Theo đó, qua 14 năm nghiên cứu và theo dõi, các nhà khoa học cho biết có hơn 2.500 người tử vong, trong đó 1.100 trường hợp tử vong có liên quan đến bệnh tim mạch, tiếp đó là ung thư, các bệnh lý về đường hô hấp, tiểu đường, bệnh gan và thận. Cuối cùng, các chuyên gia kết luận những người vòng 2 quá cỡ có nguy cơ tử vong cao hơn 2 lần những người có chỉ số BMI bình thường và béo bụng liên quan đến bệnh tim gây tử vong sớm cao gấp 2,75 lần. Tác giả công trình nghiên cứu, Giáo sư Jimines, cho biết thêm: “Béo phì từ lâu đã là mối nguy hiểm cho sức khỏe con người như huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường, đột quỵ… vì thế mọi người hãy sống lành mạnh, ăn uống khoa học để tránh vòng 2 quá cỡ”. Ông còn nhấn mạnh thêm là chất béo dự trữ ở vùng bụng gây tử vong cao hơn nhiều so với nhiều người có chỉ số BMI cao.

Các nhà khoa học cảnh báo, không chỉ có những người béo phì mới có vòng eo to mà ngay cả những người có cân nặng bình thường nhưng vòng 2 ngày càng to ra thì đó cũng là dấu hiệu cảnh báo không tốt cho sức khỏe của bạn. Vì thế, bạn nên chú ý tới chế độ ăn uống cũng như tập thể dục thường xuyên để giữ được vòng 2 lý tưởng đồng thời điều đó sẽ giúp bạn sống lâu hơn.

(Theo Infox.ru)

Tin cùng chuyên mục