Mối đe dọa lớn nhất

  • 07/05/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTĐ - Khủng bố hiện vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và an ninh trên thế giới bất chấp cuộc chiến chống khủng bố đã kéo dài hơn 10 năm và “trùm khủng bố số 1 thế giới” Bin Laden đã bị tiêu diệt.

Mối đe dọa lớn nhất ảnh 1
Lực lượng an ninh Ukraine diễn tập chống khủng bố trước thềm Euro 2012
mà nước này là đồng chủ nhà với Ba Lan

Trong phiên họp ngày 4-5 của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ về các mối đe doạ hoà bình và an ninh quốc tế từ các hành động khủng bố, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon khẳng định mặc dù cộng đồng thế giới đã đẩy lùi các cuộc tấn công khủng bố và làm tê liệt mạng lưới khủng bố, song chúng vẫn đang đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Người đứng đầu LHQ cảnh báo, khủng bố vẫn  tìm kiếm những nơi ẩn náu mới, triển khai những chiến thuật mới và nhằm vào những mục tiêu mới. 

Lời cảnh báo LHQ được đưa ra vào thời điểm tròn một năm sau khi tiêu diệt Bin Laden cho thấy khủng bố vẫn là mối ám ảnh và đe dọa lớn với thế giới cho dù nhân vật được cho là “trùm khủng bố số 1 thế giới” đã bị tiêu diệt. Nhìn vào những cuộc diễn tập chống khủng bố trước thềm Olympic 2012 ở  London (Anh), Euro-2012 ở Ba Lan và Ukraine hay những vụ khủng bố chấn động từ Afghanistan, Pakistan, Iraq cho tới Nga, hay Thái Lan… có thể thấy mối đe dọa của hiểm họa này với cuộc sống con người còn nghiêm trọng tới mức nào.

Hơn 10 năm trước, nước Mỹ và cả thế giới bàng hoàng, chấn động trước sự kiện khủng bố kinh hoàng, đẫm máu 11-9-2001 làm gần 3.000 người thiệt mạng. Cũng kể từ đó, thế giới cũng đã nhận thức sâu sắc mối đe dọa nghiêm trọng của khủng bố, đồng thời tiến hành một cuộc chiến chống khủng bố chưa từng thấy trên phạm vi toàn cầu.

Tuy nhiên, những nỗ lực to lớn của cộng đồng quốc tế mới chỉ ngăn chặn không cho khủng bố trỗi dậy, chứ chưa thể loại bỏ mối hiểm họa này khỏi đời sống nhân loại. Tổ chức khủng bố đáng sợ nhất Al Qaeda cùng các chi nhánh của nó vẫn ăn sâu bám rễ ở những điểm nóng như Afghanistan, Pakistan, Iraq, Yemen…

 Những kẻ khủng bố trên thế giới vẫn luôn rắp tâm tìm kiếm, chiếm đoạt những loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khủng khiếp để có thể gây ra các vụ khủng bố chết chóc nhất. Bên cạnh đó, những kẻ khủng bố còn lợi dụng sự phát triển và phổ biến của công nghệ cao để thực hiện tấn công khủng bố mạng máy tính… gây những thiệt hại khôn lường.

Nguy hại và đáng sợ không kém là “cây độc” lớn lên từ những mầm mống độc hại của chủ nghĩa khủng bố mà Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi là “khủng bố đơn độc” như sát thủ hàng loạt Anders Behring Breivik gây ra vụ khủng bố kép  22-7-2011 tại Na Uy làm 76 người thiệt mạng hay “khủng bố nội địa” là những tên khủng bố sinh ra và lớn lên ngay tại địa phương, đất nước mà chúng tiến hành các hoạt động khủng bố…

Tổng thư ký LHQ Ban        Ki-moon cho rằng, bên cạnh việc giải quyết một cách hòa bình tận gốc rễ sinh ra khủng bố như nghèo đói, bất công, khác biệt văn hóa, tôn giáo… thì cộng đồng quốc tế cần sớm ký Công ước toàn diện toàn cầu chống khủng bố. Cho đến nay, LHQ đã có hơn 13 hiệp ước liên quan đến khủng bố, tài trợ khủng bố, đánh bom, bắt cóc, sử dụng vũ khí giết người hàng loạt… song Công ước toàn diện toàn cầu mới có thể thống nhất tất cả và cung cấp động lực mới chống lại mối đe doạ này.

Tin cùng chuyên mục