"Mổ xẻ" chiến dịch an ninh khổng lồ của Pháp

  • 09/06/2016 08:26
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Để bảo đảm an toàn cho cầu thủ và quan chức 24 đội bóng, hơn 2,5 triệu CĐV, trong đó có 1,5 triệu người hâm mộ từ nước ngoài ở EURO 2016, chủ nhà Pháp đã chuẩn bị một chiến dịch an ninh quy mô và tốn kém chưa từng có.
Một chiến dịch an ninh chưa từng có đang diễn ra tại EURO 2016 trên đất Pháp

Một chiến dịch an ninh chưa từng có đang diễn ra tại EURO 2016 trên đất Pháp

Gia hạn tình trạng khẩn cấp

Pháp vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp sau khi chính quyền đất nước hình lục lăng gia hạn cho đến hết EURO 2016. Các cơ quan thực thi pháp luật, hầu hết được trang bị vũ khí sẽ có quyền hạn bổ sung bao gồm việc bắt giữ hoặc quản thúc đối với bất cứ phần tử tình nghi nào “đe dọa đến an ninh hoặc trật tự công cộng”. Những biện pháp khác cũng được áp dụng như siết chặt đường biên giới hay cấm tụ tập nơi công cộng.

100.000 nhân viên an ninh hỗn hợp trên đường phố

Chính phủ Pháp chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh bên ngoài các SVĐ. Sau vụ thảm sát Paris dẫn đến nguy cơ bị tấn công khủng bố ở mức cao, Tổng thống Pháp, Francois Hollande cho biết, sẽ có khoảng 100.000 cảnh sát, binh sỹ và nhân viên an ninh tư nhân được triển khai trên các con phố trong suốt thời gian diễn ra EURO 2016. Thủ tướng Manuel Valls cũng xác nhận, để đáp ứng trước những mối đe dọa từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, Pháp quyết định tăng quân số lực lượng chống khủng bố thêm 3.680 nhân viên.

10.000 nhân viên an ninh tư nhân trong SVĐ

Ban tổ chức EURO 2016 dự kiến thuê 10.000 nhân viên an ninh tư nhân làm việc bên trong SVĐ. Sẽ có khoảng 400 nhân viên không vũ trang được hỗ trợ bởi một lực lượng cảnh sát được trang bị vũ khí “tận răng” - tổng số hơn 900 người ở mỗi địa điểm - tại tất cả 51 trận đấu. 10 địa điểm đã được xác định là những khu vực cấm bay và chính phủ Pháp cho biết công nghệ chống máy bay không người lái sẽ được sử dụng để ngăn chặn nguy cơ tấn công hóa học từ xa. Các CĐV sẽ phải trải qua 2 vòng kiểm tra an ninh nghiêm ngặt trước khi vào SVĐ.

24 triệu euro cho công tác bảo đảm an ninh tại các fan zone

Các fanzone (khu dành cho CĐV) dự kiến thu hút từ 7 triệu đến 8 triệu CĐV ở 10 thành phố tham gia tổ chức EURO 2016 trên khắp nước Pháp. Hồi tháng 4, Bộ trưởng thể thao Pháp Patrick Kanner thông báo sẽ phân bổ 24 triệu euro phục vụ cho các biện pháp bảo vệ an toàn tại các fanzone. Chi phí này tăng gấp đôi so với chỉ 12 triệu euro lúc ban đầu vì mối lo kể từ khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố vào Paris hồi năm ngoái.

Chính phủ Pháp chi 8 triệu euro, UEFA hỗ trợ 4 triệu euro, còn lại các địa điểm đăng cai tổ chức phải chi trả. Các fanzone sẽ được lắp đặt máy dò kim loại, camera quan sát và có chó nghiệp vụ. Túi xách lớn đều không được mang vào fanzone.

Đóng cửa khách sạn của các đội bóng

An ninh tại khách sạn của 24 đội bóng cũng được siết chặt. Chỗ ở cũng như khu tập luyện của các đội bóng sẽ có cảnh sát trang bị vũ khí canh giữ. Theo đề xuất từ Liên đoàn bóng đá Anh (FA), một số khách sạn - trong đó có đội tuyển Anh - nói không với giới truyền thông. Khu tập luyện của đội bóng cũng là khu cấm bay.

Diễn tập chống khủng bố

Như một sự chuẩn bị để đối phó với tất cả các tình huống, kịch bản tấn công khủng bố… các cuộc diễn tập giả định đã được tiến hành ở 3 địa điểm tổ chức chính của Pháp gồm Marseille, Nice và Toulouse. Lực lượng an ninh đã tiến hành một vụ khủng bố giả định tại trường Cảnh sát Quốc gia ở Nimes với hơn 2.000 người tham gia trong một vụ tấn công bằng hóa học. Hơn 1.000 cảnh sát đóng giả các CĐV phải tìm cách thoát khỏi một khu vực nhỏ chịu “vụ nổ hóa học”, với hơi cay tràn ngập trong không khí và lực lượng an ninh tiến vào giải cứu các nạn nhân.

Siết chặt an ninh tại các đầu mối giao thông

Chính phủ Pháp đã mở rộng các biện pháp an ninh tại các sân bay và ga tàu chính, với các cuộc tuần tra của cảnh sát vũ trang và kiểm tra giấy tờ chặt chẽ. Tuy nhiên, nhiệm vụ của lực lượng an ninh tại các đầu mối giao thông trở nên căng thẳng hơn vì ảnh hưởng từ những cuộc đình công tại Pháp gần đây để đòi cải thiện quyền lợi. Giới chức Pháp hiện đang tìm cách để tháo gỡ vấn đề nhằm bảo đảm nhu cầu di chuyển của các CĐV ở 10 địa điểm khác nhau tại các thành phố tham gia tổ chức EURO 2016.

82 kẻ khủng bố trong vai nhân viên an ninh

Không chỉ đối mặt với nguy cơ tấn công khủng bố từ IS, an ninh Pháp còn phải đương đầu với các vụ khủng bố tiềm năng do những phần tử “cây nhà, lá vườn” thực hiện, đây là những… nhân viên an ninh tại EURO 2016. Theo đó, giới chức Pháp xác định có 82 trong số 3.500 nhân viên an ninh “tiềm tàng nguy cơ” trở thành những kẻ khủng bố do khác biệt về hệ tư tưởng, nguồn gốc tôn giáo, mâu thuẫn sắc tộc, hoặc những vấn đề nội tại.

Tin cùng chuyên mục