Mò sắt trên sông Đuống, vớt được…bom tạ

  • 10/04/2012 11:00
  • 0 bình luận
  • An Huy
  • In bài
ANTĐ - Đưa được “khối sắt” vào sát bờ thì thấy lòi lên cái đuôi có cánh, cả nhóm anh Dũng hò nhau chạy toán loạn.
Mò sắt trên sông Đuống, vớt được…bom tạ

Lực lượng công binh đưa quả bom lên bờ

Anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1967, ở tổ 34, phường Ngọc Thụy, Long Biên), làm nghề mò sắt từ nhiều năm nay trên sông Đuống và một số sông hồ lân cận.

Sáng ngày 8-4, trong quá trình thả nam châm rà sắt ở lòng sông này (đoạn chảy qua khu vực tổ 38, phường Ngọc Thụy, Q.Long Biên, Hà Nội), anh Dũng bỗng thấy đầu nam châm có lực hút rất mạnh.

Chắc mẩm vớ được “khối sắt” lớn chìm dưới lòng sông, anh Dũng bèn huy động thêm 3 người khác đến hỗ trợ. Hì hục lặn xuống sông cột dây vào “khối sắt”, rồi hì hục tời dần vào bờ, mãi đến cuối giờ chiều cùng ngày “khối sắt” mới chịu lòi đầu lên khỏi mặt nước.

Mò sắt trên sông Đuống, vớt được…bom tạ ảnh 2  Mò sắt trên sông Đuống, vớt được…bom tạ ảnh 3
Anh Dũng tưởng vớ được sắt khối, ai ngờ mò trúng quả bom nặng 250kg

Cho đến lúc này nhóm thợ vẫn rất phấn khởi vì nghĩ rằng cái đầu tròn tròn của khối sắt vừa nổi lên là đầu một chiếc bình ô-xy. Cuối cùng khi phần đuôi “khối sắt” cũng nổi lên, lộ rõ ra mấy cái cánh điều hướng thường thấy của bom mìn, thì cả 4 người mới điếng người, hò nhau bỏ chạy toán loạn.

Sự vụ sau đó được cấp báo tới Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Một nhóm 12 chiến sỹ phối hợp với lực lượng quân sự địa phương, dân quân tự vệ để đưa quả bom lên bờ. Đại tá Phạm Văn Thịnh, Trưởng phòng Công binh cho biết: Quả bom có chiều dài 1,6 mét, đường kính 75cm và nặng 2,5 tạ. Đây là bom Mỹ thả xuống sông Đuống vào khoảng năm 1972.

Cho đến cuối giờ chiều ngày 9-4, quả bom đã bị vô hiệu hóa tại nơi hủy vũ khí.

Tin cùng chuyên mục