Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh cường độ mạnh, miền núi chuyển lạnh

  • 01/10/2020 14:28
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Đầu tuần sau, các tỉnh Bắc bộ đón một đợt gió mùa Đông Bắc tràn về với cường độ khá mạnh. 
Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh cường độ mạnh, miền núi chuyển lạnh ảnh 1

Bắc bộ đón không khí lạnh tràn về vào đầu tuần tới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, khoảng ngày 5/10 tới đây, các tỉnh khu vực phía Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh tràn xuống.

Theo đánh giá, đợt không khí lạnh này có cường độ khá mạnh. Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này, từ đêm Chủ Nhật (4/10), các tỉnh vùng núi phía Bắc có thể xuất hiện mưa vừa, mưa to đến rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Sang ngày 5/10, mưa mở rộng ra Bắc bộ và các một phần Bắc Trung bộ. Nền nhiệt dự kiến giảm đáng kể. Trời trở mát ở vùng đồng bằng, trở lạnh ở vùng núi.

Tại khu vực Trung bộ, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông nên có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong các ngày 6-10/10, tổng lượng mưa trong năm ngày này tại Bắc và Trung Trung bộ khoảng 100-200mm. Tây Nguyên và Nam bộ tiếp tục có mưa về chiều tối và đêm. Từ ngày 8-10 cường độ mưa gia tăng.

Theo nhận định, do ảnh hưởng của La Nina nên mùa Đông năm nay ở Bắc bộ được dự báo đến sớm hơn với nền nhiệt thấp hơn năm 2019.

Dự báo trong tháng 10/2020, tần suất không khí lạnh sẽ gia tăng với khoảng 4-6 đợt ảnh hưởng đến nước ta. Lưu ý, ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với các nhiễu động nhiệt đới trên biển Đông có thể gây ra nhiều ngày mưa vừa, mưa to cho các tỉnh miền Trung, nhất là các tỉnh từ Thanh Hóa đến khoảng Quảng Nam trong tháng 10.

Tin cùng chuyên mục